Biểu đồ tăng trưởng

Khi ta đưa con trẻ đến kiểm tra sức khỏe tại các phòng mạch bác sĩ nhi khoa, một phần trong qui trình chẩn đoán là bác sĩ sẽ nhìn vào bảng biểu đồ tăng trưởng của đứa trẻ - bác sĩ sẽ xác định quá trình tăng trưởng của chúng có bình thường hay không?

Còn ở nhà -  Bố Mẹ hoặc đôi khi Ông Bà, Cô Chú … thường chỉ đo lường sự tăng trưởng của chúng ta bằng cách bắt ta đứng dựa lưng vào tường hay cạnh khung cửa ra vào để xác định sự tăng trưởng của chúng ta. Nhiều khi ta lại cố nhướng người lên một chút để muốn tỏ ra là chiều cao của mình đã có chiều hướng phát triển nhanh hơn bình thường. Điều quan trọng cho lứa tuổi thiếu nhi là phải liên tục to lớn và cao theo thời gian.

Đến một ngày nào đó chúng ta tất cả sẽ trưởng thành. Người thì cao, người khác có thể thấp hơn chút; nhưng mọi người đều phải tiến đến giai đoạn trưởng thành. Phụ nữ thì bắt đầu để ý đến cái eo bụng của mình, còn thanh niên thì đua nhau co tay gồng cơ bắp xem cứng cáp ra sao. Hầu hết thì chúng ta đều phát triển tốt, và cứ thế theo dòng đời trôi qua, có một số người bắt đầu cảm thấy không vui với cái eo to và cái bụng phệ - Sự tăng trưởng thân thể của những người đó giờ đây có chiều hướng phát triển theo chiều ngang thay vì chiều cao như trước đây.  

Người ta có thể đưa ra hàng tỉ lý do vì sao nét đẹp xưa kia giờ đây trở nên tồi tệ nhưng quên mất đi một yếu tố quan trọng nhất là sự thờ ơ – dù là sự thờ ơ với một lý do chính đáng.

Sự thờ ơ

Có một loại tăng trưởng khác mà đối với một số người trong chúng ta khi khởi đầu thường là rất khả quan, nhưng đến một lúc nào đó sự tăng trưởng bỗng dừng hẳn lại và nhường bước cho sự sao nhãng. Chắc bạn cũng biết tôi muốn nói gì phải không? Đó là sự tăng trưởng trong lãnh vực tâm linh của chúng ta. Một tiến độ tăng trưởng mà ta không muốn bị dừng lại và không bao giờ nói “Tôi đã đạt đến đích rồi”. Rất nhiều người trong chúng ta đã có kinh nghiệm về sự tăng trưởng tâm linh của mình bỗng dưng chậm lại! Chuyện gì đã xảy ra? Sự Thờ Ơ.   

Trong Kinh Thánh, Ê-Phê-Sô 4:14 – 15 nói: “Ngài muốn chúng ta không như trẻ con nữa, bị người ta lừa đảo, bị mưu chước dỗ dành làm cho lầm lạc, mà day động và dời đổi theo chiều gió của đạo lạc, nhưng muốn cho chúng ta lấy lòng yêu thương nói ra lẽ chân thật, để trong mọi việc chúng ta đều được thêm lên trong Đấng làm đầu, tức là Đấng Christ”

Gần đây, hai vợ chồng tôi đã trải qua một cuộc thử nghiệm về sự tăng trưởng tâm linh của mình. Chúng tôi học được  kinh nghiệm về những người ngoại, họ thường là những kẻ tắc trách như thánh Phao Lô đã mô tả họ là kẻ không biết mình đang nói gì, họ bóp méo Kinh Thánh theo ý đồ của họ. Nếu chúng ta không giữ vững được sự phát triển tâm linh đều đặn thì dần dần ta sẽ mất đi nền tảng giáo lý căn bản và sẽ không còn giữ được sự tăng trưởng tâm linh theo biểu đồ. Chúng ta cần đọc trong đoạn 2 Phi-E-Rơ 3:18: “Hãy tấn tới trong ân điển và trong sự thông biết Chúa và Cứu Chúa chúng ta là Đức Chúa Jêsus Christ. Nguyền xin vinh hiển về nơi Ngài, từ rày đến đời đời!”. Chúng ta được nhắc nhở phải luôn giữ lòng kiên định, không được phạm những sai lầm.

Vì sao chúng ta cần giữ sự phát triển tâm linh? Câu cuối 2 Phi-E-Rơ 3:18 khuyên ta: “Nguyền xin vinh hiển về nơi Ngài, từ rày đến đời đời! A-men” Giữ vững sự tăng trưởng tâm linh là điều quan trọng trong mối giao hảo giữa ta với Chúa – giúp ta tránh được những cám dỗ sẽ cướp mất đi sự bình an và vinh hiển trong Chúa.

By Betty Kossick

Ngọc-Anh phỏng dịch