Dây thừng 3 sợi

Tuần trước trong lúc tham dự thánh lễ kỷ niệm bữa ăn tối của Chúa Giê-Su tại nhà thờ, tôi đã cảm nhận được một sự truyền đạt tâm linh rất đặc biệt. Chồng tôi là một chấp sự tại hội thánh này, anh phục vụ trong giáo đoàn từ lâu rồi và thường nhận nhiệm vụ ban phát bánh và nước nho cho tín hữu vào những dịp lễ như thế này. Trong quá khứ tôi chưa từng bao giờ ngồi cùng bên dãy ghế phía anh ban phát. Vì thế, lần này tôi nhất định tìm một chỗ ngồi cùng dãy với anh.

Khi chồng tôi, anh Mark, tiến gần đến chỗ tôi và đưa đĩa bánh ra. Tự nhiên tôi có một cảm giác rõ rệt về mối quan hệ giữa chúng tôi đã khiến tôi dạt dào xúc động và dường như có một động lực nào đó thêm sức cho tôi. Tôi càng nhận rõ mối quan hệ đó hơn khi tôi giơ tay nhận miếng bánh tượng trưng cho thân xác của Chúa Giê-Su từ chồng tôi đưa. Một khoảnh khắc của sự tương quan độc nhất vô nhị về sự ràng buộc giữa ba chúng tôi: Chúa, chồng tôi và tôi. Một cảm nhận tương tự như vậy cũng xảy ra khi tôi nhận ly nước nho tượng trưng cho huyết Chúa từ tay anh.

Thực ra đây không phải là lần đầu tiên tôi cảm xúc như vậy. Tôi đã ý thức được sự bền vững của hôn nhận trong nghi thức Cơ Đốc Giáo. Cuộc hôn nhân hơn 30 năm với thủ tục của hội thánh Chúa đã là một trong những kho tàng quí giá trong đời sống chúng tôi. Hôm nay, những lời của vị Mục Sư nói khi ông cầu nguyện cho một cặp trai gái trong lễ rửa chân càng làm tôi sáng tỏ hơn về mối liên hệ ràng buộc đó quan trọng như thế nào.

Thượng Đế, Chồng và Vợ

Mục sư Abel đã nhắc đến một quan hệ bộ ba thì không dễ gì gãy đổ được, một khi người chồng và người vợ cùng nhau làm việc với Chúa thì thế nào đời sống hôn nhân của họ cũng kiên cố và vững bền tuyệt đối.

Lời cầu nguyện của Mục Sư đã khiến tôi nhớ lại khi còn bé, có lần tôi phát hiện những sợi dây thừng cũ kỹ, tơi tả nằm ở một góc xó trong nhà kho. Chúng đã được dùng để cột hoặc lôi kéo những vật dụng lớn và nặng, nhưng điều đơn giản hiện nay là chúng bị bỏ hoang một cách vô dụng. Thời gian và những yếu tố khí hậu đã khiến chúng trông xác xơ. Tuy vậy, những sợi dây thừng vẫn còn quyện chặt lấy nhau, trông còn chắc lắm và dĩ nhiên chúng vẫn còn có thể xử dụng tốt khi cần. Ba sợi dây đã được quấn bện chặt lấy nhau từ những ngày đầu sản xuất và không có gì có thể tách chúng riêng rẽ ra được. Ngược lại, càng dùng lực kéo sợi dây bao nhiêu thì chúng lại càng quấn chặt hơn với nhau bấy nhiêu.

Không biết bạn đã bao giờ nhìn thấy một sợi dây thừng chỉ có hai sợi quấn vào nhau chưa? Nếu để ý bạn sẽ thấy nó có thể bị tách ra rất dễ dàng dù cả hai sợi đều là loại có chất lượng tốt nhất. Có nghĩa là nếu thiếu sót sợi thứ ba, dây thừng coi như không hoàn chỉnh để xử dụng được. Cũng vậy, một cuộc hôn nhân có Chúa là chứng nhân trong mọi phần vụ, nó sẽ là một sự ràng buộc kết nối vững bền. Hai vợ chồng không những chỉ vui thú trong niềm hạnh phúc, mà nó sẽ giúp vượt qua mọi giông tố trong cuộc sống. Nó có thể trông rách tả tơi bên ngoài, nhưng trong ruột, nó bền vững và kiên cố hơn bao giờ hết.

By Gwen Scott Simmons

Ngọc-Anh phỏng dịch