Hỏi Và Đáp Về Sức Khỏe

Hỏi: Ai cũng nói chúng ta cần tập thể dục. Nhưng tôi rất bận rộn, không có nhiều thì giờ, vậy có cách nào và dụng cụ nào không mắc tiền, có thể tập tại nhà, tốn ít thì giờ và tập được tất cả các bộ phận trong người không? (Bùi V., Texas)

Đáp: Cảm ơn bạn đã có câu hỏi rất hay. Chúng ta ai cũng bận rộn, nhiều người không có thì giờ tập thể dục. Chúng tôi nghĩ tới một loại thể dục chỉ cần ít thì giờ từ 10 tới 15 phút mỗi ngày và dụng cụ là cái máy nhún (trampoline). Tuy gọi là máy nhưng nó không có động cơ, chỉ có một miếng vải đăc biệt thật chắc, được căng ra và khâu vào những móc có lò xo trong một cái khung tròn bằng kim loại. Ở phía dưới thì có sáu chân (cao 9 inches) bằng kim loại. Khi đứng trên miếng vải, chúng ta có thể nhún hoặc nhảy. Khi nhảy trên đó thì chúng ta nẩy lên như trái banh. Trampoline có nhiều cỡ, nhưng bạn có thể mua loại nhỏ và giản dị nhất, giá từ $20 tới $50. Máy rất nhẹ, di chuyển dễ dàng, và có thể cất vào một góc phòng khi không dùng tới.

Những Ích Lợi Của Mini-Trampoline (máy nhỏ)

Tập trên máy nhún có ích lợi cho toàn thân – phía trên và phía dưới. Đây là dụng cụ thích hợp cho mọi lứa tuổi và mọi trình độ. Bạn có thể tập mọi động tác như nhún, nhảy, đi bộ, chạy chậm hay nhanh trên máy nhún thay vì trên sàn nhà, và sẽ không bị đau chân hay bị áp lực trên các khớp xương hay xương sống. Máy này giống như sự tổng hợp của nhiều máy khác. Khi nhún nhảy, chúng ta có thể thêm những cử động bằng tay, hoặc cầm thêm những quả tạ nhỏ, thì rất ích lợi cho các bắp thịt tay. Chúng ta có thể nằm trên máy để tập bụng và lưng.

Một trampoline nhỏ có đường kính khoảng 3 ft (gần 3 thước ta). Nó dễ dùng, an toàn và hữu hiệu. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nhảy trên máy này rất ích lợi và thích thú. Bạn có để ý trẻ em tự nhiên thích nhảy trên giường, trên sofa. Khi nhảy cao thân thể bạn trở nên nhẹ như không có trọng lượng. Trái với chạy bộ trên mặt đường xi-măng cứng, gây nhiều áp lực trên các khớp xương như đầu gối và mắt cá, làm tổn thương đến những phần này. Còn nhún nhảy trên trampoline, vì mặt vải mềm, lún xuống, nên không có áp lực và không gây tổn thương cho các khớp. Hơn nữa, vì tập ở trong nhà, chúng ta không bị ảnh hưởng về thời tiết hay sự an toàn.

Trampoline Nhỏ Rất Tốt Cho Hệ thống Hạch (Lymphatic System)

Thân thể chúng ta cần phải di chuyển. Hệ thống hạch ảnh hưởng tới mỗi tế bào, đem thức ăn cho tế bào và chở những chất dơ để thải ra ngoài. So sánh với sự tuần hoàn, thì hệ thống tuần hoàn có tim để đẩy máu đi khắp châu thân, trong khi đó các hạch hoàn toàn lệ thuộc vào sự vận động của thân thể để làm việc. Không có sự vận động, các tế bào thiếu thức ăn và bị tắm trong chất dơ, gây ra các bệnh như đau khớp, ung thư và lão hóa. Nhún nhảy làm tăng sự hoạt động của các hạch từ 15 tới 30 lần, hệ thống miễn nhiễm tăng lên 5 lần, kích thích tất cả các nội quan, tủy xương sống, ruột, và các tế bào.

Những người mới tập chỉ cần đứng trên miếng vải và nhún cách nhẹ nhàng chừng 2 phút. Làm vậy cũng đủ giúp thân thể mạnh hơn và giữ được sự thăng bằng. Người lớn tuổi tập 2 phút mỗi lần, và tập nhiều lần trong một ngày. Khi đã quen, bạn có thể tăng lên từ 3 tới 5 phút. Sau đó bạn có thể đi bộ hay nhảy tại chỗ và tăng lên 5 tới 10 phút. Chỉ nên đi chân không để khỏi bị trượt. Bạn có thể mua máy có kèm theo hai cây chống để nắm nếu sợ té. Bạn có thể vừa nhún vừa coi TV, nói trên điện thoại, hay nghe nhạc; và có thể tập trong phòng khách, phòng ngủ, văn phòng, hay ngoài vườn.

Nếu quý bạn muốn biết thêm chi tiết về những ích lợi của trampoline, xin vô mạng: http://www.healingdaily.com/exercise/rebounding-for-detoxification-and-health.htm

tnhv (Theo TNHV Số 167 - Tháng 5 / 2010)