Sự Sáng Nhỏ Nhoi

Tôi nhớ lại những ngày tuổi thơ trong lớp học Kinh Thánh ngày Sa-Bát, tôi thường hát: “Ánh sáng nhỏ nhoi này của tôi, tôi sắp để nó tỏa sáng rộng khắp nơi”, hát vậy nhưng tôi vẫn hoài nghi, làm thế nào mà một ánh đuốc nhỏ của tôi lại có thể tác động đến nhiều việc trong cuộc sống. Tôi chỉ có thể mường tượng trong đầu là có vài đứa trẻ đang đứng trong màn đêm mênh mông của rừng cây, với những cây đèn pin nhỏ trên tay cố chiếu sáng khoảng không gian quanh mình, chẳng thấy gì ngoài vài cành cây khô, một tổ kiến cùng những tiếng dế rả rích gần đó.

Đến khi lớn khôn, tôi bắt đầu nhận ra “Ánh Sáng” trong bài hát thuở ấu thơ đó, thực ra là muốn ám chỉ đến thông điệp mà con người đang mang trong đầu, trong lòng, và trong tim. Nó chính là ngọn hải đăng của thân xác phàm tục, nó sẽ dẫn dắt ta và người khác đến với chân lý.

Quả bóng đá tạo điện năng

Cách nay không lâu, tôi có đọc một bài báo nói về hai chàng sinh viên vừa tốt nghiệp xong đại học mà đã “tỏa sáng”, qua việc cùng nhau thiết kế được một trái banh của môn “bóng đá” để nó có thể tạo ra điện năng. Khi bạn đá vào trái banh để nó lăn trên sân cỏ, những cơ phận cài đặt trong đó bắt đầu tạo ra năng lượng điện rồi được chuyển sang tích lũy ở một bộ phận khác. Trên đầu trái banh có gắn một chấu cắm điện có thể cung cấp điện năng cho đèn chiếu sáng, phôn di động, và một số thiết bị điện khác hàng giờ đồng hồ. Sự phát minh tiện dụng này có thể kết hợp cùng lúc giữa hoạt động thể thao và điện chiếu sáng, đồng thời phát minh này cũng giúp ích cho những người nghèo khắp nơi có đủ năng lượng điện cần thiết trong cuộc sống, và điều hay nhất là năng lượng này có thể tái tạo lại tùy theo người sử dụng.

Trong lúc chúng ta có thể tất cả không sáng tạo ra được những phát minh tuyệt vời như những trái banh tạo điện năng kia. Nhưng Chúa cũng đã ban phước cho mỗi người chúng ta với sự sáng hay năng khiếu của riêng mình. Ta có thể là một nhà hùng biện đại tài, là tài xế taxi, là nhân viên nhà máy, là cầu thủ đá banh, là người nội trợ chăm sóc nhà cửa hoặc là bất cứ gì khác. Nó tùy thuộc mỗi con người dùng sự sáng của mình ra sao. Ta nên lưu giữ sự sáng hay năng khiếu của mình trong môi trường tốt và đi đúng hướng. Một trong những công cụ tốt nhất mà Chúa đã ban cho ta là hãy dẫn dắt ai đó đến với Ngài. Vậy bạn sẽ dùng sự sáng của bạn hướng về đâu?

“Đức Chúa Jêsus lại cất tiếng phán cùng chúng rằng: Ta là sự sáng của thế gian; người nào theo ta, chẳng đi trong nơi tối tăm, nhưng có ánh sáng của sự sống.” (Giăng 8:12).

By Benjamin DuBose

Ngọc-Anh phỏng dịch