Những tấm lòng khép kín

Ngày xưa có một người đàn ông mua một tòa lâu đài ở vùng quê hẻo lánh xứ Tây Ban Nha. Vài tên hoang đàng đã phá hoại một số cấu trúc bên ngoài tòa nhà cổ này. Vì thế, ông phải mướn một người thợ hồ đến xây một bức tường cao bao bọc chung quanh để bảo vệ tòa lâu đài. Đôi ba tuần lễ sau, ông ghé thăm kiểm soát sự tiến triển của công trình thì thấy người thợ hồ chưa làm cái gì cả. Người thợ phàn nàn “Tôi không thể tìm được những vật liệu để xây bức tường cho ông” Người chủ lâu đài đáp “Ta không cần biết, ngươi phải khởi công xây nó cho ta”.
 
Một thời gian sau, khi ông trở lại thăm viếng tòa lâu đài, ông mỉm cười mãn nguyện nhìn dãy tường dài mới toanh vừa được xây vòng quanh cái thành quách đắt giá của ông. Nhưng khi ông bước qua cánh cổng lớn bước vào bên trong, ông mới nhận ra là người thợ hồ đã dùng những vật liệu gạch đá từ chính tòa lâu đài của ông để dựng lên bức tường đó. Và cái pháo đài hoành tráng của ông nay đã bị người thợ hồ hủy hoại!

Tấm lòng của chúng ta cũng giống như một tòa lâu đài. Có những người trong chúng ta đã xây những bờ tường chung quanh trái tim mình để bảo vệ nó. Có lẽ chúng ta đã từng bị nếm mùi đau thương quá sâu đậm trong cuộc sống, đến nỗi chúng ta đã nhất quyết không bao giờ cho phép bất cứ ai hay bất cứ điều gì có thể làm tổn thương mình thêm lần nữa. Nhưng ta đâu biết chính bức tường dùng che chở chúng ta lại có thể trở thành vật hủy hoại tâm hồn mình. Ta có thể vô tình sống khép kín đến nỗi không còn biết yêu thương thế giới quanh ta. Ta mất đi những cảm xúc. Trái tim ta trở nên lạnh lùng đối với những người khác. Thân nhân và con cái của ta có thể bị tổn thương vì ta không còn những mối dây liên hệ cần có trong xã hội.

Sanh lại

Chỉ có một giải pháp cho những người có tâm hồn khép kín: Sự sanh lại như Chúa Giê-Su đã nói trong Giăng 3:3 “Đức Chúa Giê-Su cất tiếng đáp rằng: Quả thật, quả thật, ta nói cùng các ngươi, nếu một người chẳng sanh lại, thì không thể thấy được nước Đức Chúa Trời”. Ta cần cất đi sự lạnh nhạt cùng những bờ tường cao bao bọc quanh trái tim ta để Chúa có thể ban cho ta trái tim mới, tấm lòng mới. Một câu trong Kinh Thánh mà tôi đã thuộc lòng và thường xuất hiện trong những lời cầu nguyện của tôi là: “Ta sẽ ban lòng mới cho các ngươi, và đặt thần mới trong các ngươi. Ta sẽ cất lòng bằng đá khỏi thịt các ngươi, và ban cho các ngươi lòng bằng thịt” (Ê-Xê-Chi-Ên 36:26).
 
Cũng không có gì sai trái với những bức tường bao bọc, che chở cho bạn. Nó cũng không ngoa khi nói với mọi người rằng “Bạn có thể tiến đến đó, nhưng bạn không thể tiến xa hơn được”. Cái trở ngại không phải là xây một bức tường. Vấn đề là bức tường đó phải nên có nhiều cổng để sẵn sàng được mở rộng. Những loại tường bao che mà không có cổng sẽ ngăn chặn mọi người từ bên ngoài – không chỉ những người muốn làm hại ta, nhưng cả những người yêu mến ta nữa. Chúa muốn bạn yêu và được yêu. Bạn không thể cho đi tình yêu và đón nhận được tình yêu trừ khi bạn phải mở lòng bạn ra. Nếu trái tim bạn cứng như đá, hay nó bị dấu kín trong những bức tường lạnh lẽo, dày đặc, thì xin bạn hãy mở nó ra để Chúa có thể ban cho bạn một trái tim mới.

By Curtis Rittenour
Ngọc-Anh phỏng dịch