Sống Khỏe: Săn Sóc Đường Ruột

Khi tháng Ba bắt đầu, hầu hết chúng ta đều nghĩ đến mùa xuân sắp tới, với những bông hoa đua nở như hoa tulip hoặc daffodil vì thời tiết ấm hơn và có nhiều ánh nắng mặt trời. Nhưng cũng có thêm một điều xảy ra trong tháng Ba đó là tháng mà “Quốc gia đề ý đến vấn đề ung thư đường ruột”. Trong tinh thần nầy, chúng ta hãy lưu ý vài vấn đề sau đây:

•    Mỗi năm có tới hơn 50 ngàn người chết vì bị ung thư đường ruột.
•    Ung thư đường ruột đứng hàng thứ hai về nguyên do gây ra tử vong cho cả đàn ông lẫn đàn bà (ung thư phổi đứng hàng đầu)
•    Có một người chết vì ung thư đường ruột mỗi 9 phút ba giây.
•    Có nhiều người chết vì bị ung thư ruột nhiều hơn là ung thư ngực và bịnh AIDS cộng chung lại với nhau.

Đây là thống kê rất đáng sợ. Điều đáng kể là mặc dầu số tử vong khá cao đối với bịnh ung thư ruột già, tuy nhiên bịnh nầy có thể phòng ngừa được. Sau đây là vài điều mà chúng ta có thể làm, hoặc thay đổi lối sống của chúng ta ngõ hầu làm giảm đi cơ hội bị bịnh nầy:

•    Ăn nhiều trái cây, rau cải và ngũ cốc.
•    Giới hạn đồ ăn mỡ, nhất là mỡ động vật.
•    Ăn những thức ăn khác nhau để có nhiều vitamin và chất khoáng.
•    Giới hạn rượu (có nhiều lời khuyên là chúng ta nên bỏ hẳn rượu)
•    Không hút thuốc.
•    Nên tập thể dục và hoạt động thường xuyên để duy trì số cân trung bình.
•    Nên đi soi ruột nếu ở tuổi 50 trở lên hoặc sớm hơn nếu có triệu chứng hoặc trong gia đình đã có người bị bịnh ung thư về đường ruột.

Soi Ruột

Cần phải soi ruột. Vâng, tôi không bao giờ nghĩ là tôi sẽ viết về đề tài nầy, nhưng chính tôi là người đã trải qua kinh nghiêm nầy và tôi đã không bị ảnh hưởng gì về những biến chứng của việc khám nghiệm.. Thường thì chúng ta lo và sợ nhiều về những điều gì mà chúng ta nghĩ sẽ xảy ra hơn là những gì thực sự xảy ra.
Hai ngày trước khi đi soi ruột, bác sĩ khuyên nên ăn đồ lỏng và đêm trước khi soi ruột , bác sĩ sẽ cho uống thuốc xổ để làm sạch đường ruột. Trước khi cuộc khám nghiệm bắt đầu, bác sĩ sẽ cho một loại thuốc an thần để làm cho ta dễ chịu. Người bác sĩ chuyên môn về đường ruột sẽ đặt một ống nhỏ và bác sĩ sẽ nhìn thấy được trên màn ảnh qua hệ thống chụp hình. Nếu có những “mụt” thịt dư, một loại tiền bướu có thể sanh ra ung thư  thì bác sĩ sẽ cắt, phương pháp nầy cũng được làm qua ống kính (không phải mổ) và không bị đau. Khi tỉnh dậy, chúng ta không còn nhớ gì đã xảy ra. Tôi cảm thấy dường như tôi mới chợp mắt và lúc mở mắt ra thì cô y-tá nói “xong rồi!”.

Có nhiều lý do biện hộ để không làm việc khám nghiệm nầy như là ”mắc cở” và không muốn trải qua sự sửa soạn trước khi việc soi ruột, hoặc là ‘tôi không muốn trả phần còn lại của bảo hiểm” hoặc “tôi không có thì giờ". Nhưng chúng ta hãy suy nghĩ lại với một lối nhìn khác hơn như sau: Ít nhất là trong vòng 10 năm hoặc nhiều hơn nữa để những loại “mụt thịt dư” trong đường ruột mới phát triển ung thư, thà chịu khó trong vòng 24 tiếng đồng hồ để sửa soạn cho cuộc khám nghiệm; để biết được đường ruột có những loại bướu dư nầy hay không, nếu có thì bác sĩ sẽ cắt bỏ để tránh nguy cơ gây ra ung thư ruột.

Cho nên nếu chúng ta muốn làm hết khả năng của mình để tránh loại ung thư đứng thứ nhì về tử vong, thì chúng ta hay cố gắng tuân theo những đều đã nêu trên. Nên đi khám sức khỏe hàng năm và nghe theo lời khuyên của bác sĩ. Nếu chúng ta là những người ở lứa tuổi cần phải đi soi ruột thì hãy hít một hơi thở thật sâu và mạnh dạn nhấc điện thoại để gọi bác sĩ và lấy hẹn! Nếu trong cuộc khám nghiệm bác sĩ có tìm ra những gì không hay thì bạn sẽ được chữa trị sớm. Nếu bác sĩ không tìm ra được  gì thì như thế càng tốt nữa, bạn sẽ yên tâm hơn.

Nancy Canwell
Quách Kim Lan phỏng dịch