Bài học từ chiếc lá 

Mùa nào trong năm là mùa bạn yêu thích? Tôi thì rất mê say vẻ đẹp của mùa Thu. Tôi thường chụp những hình ảnh rực rỡ trong quá trình thay đổi màu lá của mùa thu hàng năm.

Mùa thu năm ngoái tôi đã chụp một số hình ảnh những lá cây de vàng (Sassafras), cây thích (Maple) lúc chúng còn toòng teng quấn quít gần bên nhau sau khi một số lá khác đã rụng rơi tự bao giờ. Hình ảnh đó đã gây cảm hứng cho bài thơ bên dưới của tôi. Tôi cứ tưởng tượng làm sao mà hai chiếc lá có thể lĩnh hội được vai trò thay màu của chúng trong thời điểm giao mùa, rồi tôi suy tư về những mùa trong đời sống chúng ta.

Giống như những chiếc lá, chúng ta mỗi người đều có sự rung động theo thời gian, mùa xuân của tuổi trẻ tràn đầy nhựa sống với nhiều đổi thay. Rồi chúng ta trưởng thành trong mùa hè, ta có nhiều thứ để hiến dâng. Có những người giống như chiếc lá đạt được đến đỉnh cao danh vọng, nhưng tất cả cùng mục đích là cung ứng chỗ dựa cho những người quanh ta hay đem niềm sảng khoái đến cho những người bạn thoáng qua trong cuộc đời mình.  

Đầu mùa thu thì một số dấu hiệu của tuổi già chớm nở, nhưng bản chất thực của mình và màu sắc khởi sự sáng bừng lên. Mỗi ngày rồi qua đi với ngọn gió lạnh thời gian nhắc nhở ta rằng những mùa trong năm theo dòng đời lướt nhanh. Khi màu vàng và màu đỏ ối bắt đầu chuyển thành màu nâu úa tàn tạ rồi rụng rơi xuống đất. Đó sẽ là điểm cuối của chiếc lá cũng như của một đời người.

Sau khi ngồi ngẫm lại sự thay đổi theo mùa của một chiếc lá, tôi rất ấn tượng bởi sự nhận thức ra rằng một trong những chức năng quan trọng nhất của chiếc lá là sự thấp hèn của nó, một việc mà chẳng ai ham cả. Khi chiếc lá úa tàn và rụng xuống đất, nó lại biến thành phân bón thêm màu mỡ cho đất giúp các giống thực vật, cây cỏ khác quanh đó được tốt tươi.

Trường hợp của con người có giống như chiếc lá kia không nhỉ? Những đóng góp lớn lao của chúng ta có thể đến từ những việc làm tầm thường, thấp hèn mà chẳng ai muốn làm và lúc ta ở vào vị trí cực điểm của sự thăng tiến giống như sự huy hoàng của mùa thu nhiều khi lại chẳng ích lợi gì. 

Cuộc đời của Chúa Giê-Su ngắn ngủi nhưng đầy huy hoàng. Những buổi đầu đi rao giảng tuy đơn sơ nhưng phát triển nhanh chóng và sự giảng dạy của Ngài ngày một tiến xa hơn cũng như Ngài đã chữa lành bệnh cho vô số dân lành. Rất nhiều người mang những khát vọng cao xa cho Chúa Giê-Su và muốn tuyên dương Ngài là Vua. Nhưng không lâu sau đó, làn gió cay đắng đã nhanh chóng thổi bay đi ước mơ đẹp trong cuộc đời Ngài. Chúa Giê-Su đã phải kéo lê thập giá và cái chết đến theo sau. Rồi vượt cao lên từ điểm thấp nhất, là cái chết của Ngài. Sự vĩ đại và vinh quang thực của Ngài chẳng bao lâu đã được phát hiện và sứ mệnh của Ngài được giao phó đã hoàn thiện.

Tôi tìm được bài học này từ chiếc lá và từ Chúa Giê-Su. Liệu chúng ta có sẵn sàng chấp nhận những công việc thấp hèn như Chúa Giê-Su và chiếc lá đã sẵn lòng làm không?

Chuyện hai chiếc lá

Chiếc lá này nói với chiếc lá kia
Tôi ra đời vào mùa Xuân
Làm bóng mát trong mùa Hè
Khoe sắc màu suốt mùa Thu
Nhan sắc tôi dần phai nhạt
Xác thân tôi giờ mong manh
Rồi đổi màu thành héo úa
Giờ bước đến cuối đường đời
Nhớ lúc mình ngồi trên cao
Giá trị tôi còn lại gì?
Thôi bằng lòng công việc mới
Đem lợi ích đến cho người
Chẳng hờn ghen và đố kỵ
Vì biết Chúa có lý do
Cho muôn loài theo từng mùa

…….

“Phàm sự gì có thì tiết; mọi việc dưới trời có kỳ định.” (Truyền đạo 3:1).

 

By Donice M. Palmer

Ngọc-Anh phỏng dịch