Bạn là ai?

Trong cuộc đời có đôi khi chúng ta muốn xác định chúng ta là ai – nhưng chúng ta cần suy đoán xem có cái gì để định nghĩa về chúng ta. Hãy đợi một chút nhé.  Ai là người làm cái công việc xác định này?
 
Kinh Thánh cho chúng ta biết trong sách Gióp đoạn 9 là Chúa có thể di dời được núi non, nhưng những kẻ đã dâng hiến đời mình cho Chúa, thường kể cho bạn nghe rằng có đôi lúc Ngài lại di chuyển núi non đến gần bạn hơn thay vì di dời ra xa bạn. Có khi Chúa sẽ đặt những núi non hiểm trở ngay trên con đường trước mặt của chúng ta, không phải vì Ngài muốn chúng ta thất bại hay nản lòng, nhưng vì Ngài biết nếu chúng ta cố gắng trèo lên khuất phục núi cao thì sức mạnh của chúng ta sẽ tăng lên bội phần.  

Khi phải đối diện với một ngọn núi, con người phản ứng một cách khác nhau. Có người sẽ tìm cách khắc phục ngọn núi với tất cả khả năng của họ. Người khác lại vạch ra một chiến lược tốt nhất để cố chinh phục nó. Có người đành chịu nhượng bộ vô điều kiện mà không cần một nỗ lực nào. Và một số người khác, sau vài lần thất bại, sẽ nhìn lại ngọn núi rồi nhủ thầm: “Ồ, ta đã quen với những việc khó khăn như thế này rồi”

Chọn lựa giữ nó

Bạn là ai? Cái gì định nghĩa về bạn? Đối với người sẵn sàng nhượng bộ sau đôi lần cố thử, và họ đã lựa chọn để thích nghi với hoàn cảnh mới, ngọn núi chính là họ. Loại người này đã trở nên quen thuộc với núi non đến nỗi họ cảm thấy sẽ không còn phải là họ nếu như không có núi. Vì vậy, họ sẽ không thèm trèo lên, không đi vòng quanh hay tìm cách khắc phục. Một ngọn núi mà lại phàn nàn về sự hiện diện của núi, rồi ước mong ngọn núi sẽ không còn ở đó, đã trở thành những thói quen của họ trong cuộc sống, đến nỗi có khi rất dễ dàng để khuất phục ngọn núi, nhưng họ vẫn chọn giữ nó lại.
 
Chúa đã không đặt những ngọn núi trên bước đường của chúng ta để làm nản lòng chúng ta và biến nó thành chúng  ta. Ngài muốn mọi người phải chiến thắng chúng. Ngài muốn chúng ta ngước nhìn núi cao và cầu xin Ngài giúp. Sự nhượng bộ đã ngăn trở bước tiến của chúng ta và làm chúng ta nản lòng. Nhưng với quyền lực của Ngài sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi trở ngại.

Trong cuộc sống của bạn có những rắc rối nào mà bạn đang phải đối diện không? Vừa thoạt nhìn, rất dễ để lấy cớ nói rằng mình không đủ khả năng để khắc phục những trở ngại. Nhưng Chúa có khả năng không? Có chứ! Khi phải đối mặt với sự khó khăn, hãy cầu nguyện với Chúa về trở ngại của bạn rồi gác nó qua một bên. Cuộc sống của chúng ta  phải được tập trung vào một việc, và việc đó không phải là một ngọn núi. Chúng ta được xác định bởi tình yêu hoàn thiện của Thiên Chúa. Một tình yêu có thể dời núi lấp sông.

By Raquel Levy
Ngọc-Anh phỏng dịch