Bạn Ở Đâu Trong Tháng 9 Năm Đó?

Đã chín năm trôi qua, cứ đến ngày 11 tháng 9, tôi vẫn không thể nào quên những cảm xúc khi nhìn thấy thảm cảnh 9/11. Trên TV, cảnh một chiếc máy bay bị không tặc lao thẳng vào tòa Tháp Đôi, rồi tiếp đó cảnh khói lửa ngút trời. Tôi bàng hoàng khi nhìn thấy Trung tâm Thương Mại Thế Giới trở thành đóng gạch vụn chỉ trong tích tắc. .

Bạn ở đâu trong ngày đó? Bạn làm gì trong lúc ấy? Trong tận cùng của nỗi đau, con người thường thốt lên, “Chúa ơi! Tại sao con phải gánh chịu những đau đớn này?”

Tại Sao Điều Ấy Có Thể Xảy Ra?

Con người thắc mắc có phải do bàn tay Chúa? Không! Vì Kinh Thánh có chép rằng, “Ta [Chúa] đã rao sự cuối cùng từ buổi đầu tiên, và đã nói từ thuở xưa những sự chưa làm nên” (Ê-sai 46:10). Chúa luôn báo trước những việc sẽ xảy ra; chẳng hạn khi Ngài giáng trận Đại Hồng Thủy xuống trần gian thì Ngài đã báo cho mọi người cả 120 năm trước. Nếu Chúa không báo trước 9/11 thì đó không phải từ Ngài.

Vậy có phải từ Sa-tan? Trong sách Gióp 1:9, 10 có chép là Sa-tan tranh luận cùng Chúa, và hắn nói Gióp trung tín vì Ngài che chở và ban phước dư dật cho ông. Hắn muốn nói rằng, nếu Chúa rút hết tài sản và cất đi sự che chở, thử xem ông còn trung tín nữa hay không. Chúa cho phép Sa-tan giáng tai họa để thử Gióp. Quả thật, ông luôn trung tín với Chúa, bất luận Ngài ban phước hay không. Qua câu chuyện này, chúng ta thấy rằng Sa-tan có thể giáng tai họa cho bất kỳ ai.
 
Nếu 9/11 không phải từ Chúa hoặc Sa-tan, vậy ai chịu trách nhiệm này? Đó chính là loài người. Từ thuở tạo thiên lập địa, con người đã làm điều gian ác, xâm chiếm và tự hại lẫn nhau, như trong chuyện hai anh em Ca-in và A-bên (Sáng thế Ký 4). Tôi không thể ngờ rằng có người lại nhẫn tâm lái máy bay lao thẳng vào tòa lầu để giết 3000 người khác. Con người có thể làm điều ác ấy hay sao?

Chúa Ở Đâu Trong Lúc Ấy?
 
Chúa ở đâu khi con người  gặp hoạn nạn? Trên tầng lầu 110, Ngài nhìn thấy người đàn ông gọi về cho vợ mình và nói rằng, “Anh sẽ không thoát nạn đâu?” Trên tần lầu 23, một người đàn bà gọi danh Ngài trong khi Ngài đã gọi tên bà cả 50 năm trước. Trong lúc họ không thấy Ngài, nhưng Ngài thấy họ (Ê-sai 65:24).
 
Chúng ta thì sao? Khi mắc bệnh nan y, bạn kêu cầu Chúa nhưng không thấy Ngài đáp lời. Khi nhà tan cửa nát, bạn tìm kiếm Chúa nhưng dường như Ngài không đoái hoài. Trong hoạn nạn, chúng ta đừng nghi ngờ vì Kinh Thánh có hứa, “Ta [Chúa] thường ở cùng các ngươi luôn cho đến tận thế” (Ma-thi-ơ 28:20).
 
Thảm cảnh 9/11 có thể là tiếng chuông cảnh tỉnh chúng ta. Đây là lúc, “Hãy tìm kiếm Đức Giê-hô-va đang khi mình gặp được; hãy kêu cầu đang khi Ngài ở gần” (Ê-sai 55:6). Hãy đến với Chúa khi chúng ta còn có cơ hội.

Mục sư Nguyễn Khắc Vinh

tnhv (Theo TNHV Số 171 - Tháng 09/2010)