Cây Cam

Cách đây mấy năm, tôi cùng một người bạn đã làm một chuyến dã ngoạn đến vùng sa mạc gần Palm Spring, tiểu bang California. Chúng tôi đem theo một ít đồ ăn đủ dùng trong ngày như mấy thanh kẹo dinh dưỡng, một số thuốc cấp cứu, vài đôi vớ và dĩ nhiên là rất nhiều chai nước, thế là chúng tôi thẳng tiến ra khu sa mạc với núi đồi hùng vĩ và đất đỏ ngút ngàn bao quanh. 

Những cây xương rồng đầy gai, không khí khô nóng và đất thì cằn cỗi. Nếu một người không am hiểu nhiều, sẽ nghĩ ngay đây là một vùng đất chết. Khi chúng tôi tiến sâu hơn vào trong sa mạc, không khí lại còn nóng hơn nữa, những bụi rậm vàng khô, chết héo; những hòn đá nằm rải rác bất động trên đất trông giống như những cục xương vương vãi khắp nơi. Một cảm giác như thể đời sống nơi đây đã chết khô hết và nếu ta không cẩn thận thì cũng có thể bị rơi vào tình trạng như thế.

Chúng tôi bắt đầu cảm thấy mệt lử và muốn lịm đi khi chúng tôi nốc ừng ực hết tất cả số nước đem theo. Những thanh kẹo dinh dưỡng cũng chẳng còn, chúng tôi ước ao có được một phút nghỉ ngơi dưới bóng cây, nhưng chuyện ấy coi như chỉ là ảo tưởng.

Bóng mát và Chất nuôi dưỡng

Chúng tôi dù mệt nhưng cố lê bước đến một khúc quanh thì bỗng nhìn thấy một thung lũng nhỏ ẩn hiện trước mắt. Giữa vùng đất sa mạc khô cằn này lại có một cây cam đứng đơn độc, giống như một ngọn hải đăng, những quả cam với màu sắc rực sáng của nó đã dẫn dắt chúng tôi đến nơi an toàn dưới bóng mát của cây cam và những quả cam đã cung cấp chất nuôi dưỡng chúng tôi. Như hai đứa trẻ đang khát nhìn thấy cái xe cà rem, chúng tôi nhào vội đến cây cam, dụi mắt tưởng mình đang nằm mơ. Trời ơi! những quả cam ngon ngọt tuyệt vời nhất từ trước tới giờ mà tôi từng được nếm!   

Làm sao lại có một cây cam duy nhất có thể sống trơ trọi được trong vùng đất khô khan này? Thật là một điều bí mật, giống như lương thực từ Trời ban cho con cái của Chúa niềm hi vọng và đức tin cho cuộc hành trình.

Cây cam, đối với tôi, như một lời nhắc nhớ ở giữa một thế giới mà nhiều lúc dường như giống một vùng đất hoang. Vẫn còn những hi vọng, ánh sáng và tương lai đang chờ đợi cho những ai có đức tin vững mạnh. Hãy nhớ rằng ngay cả vùng đất mà chúng ta tưởng rằng khô cằn và không thể cứu vãn được, nhưng Chúa vẫn cung cấp cho con cái Ngài những thứ cần thiết.

“… Lại trong đồng vắng, Ngài ban cho ngươi ăn ma-na mà tổ phụ ngươi chưa hề biết, để hạ ngươi xuống và thử ngươi, hầu về sau làm ơn cho ngươi.” (Phục Truyền Luật Lệ Ký 8:16).

By Benjamin DuBose

Ngọc-Anh phỏng dịch