Chứng Nhân Chân Thật

Lối sống của người Mỹ là: Bạn lái xe đến ngân hàng hoặc là để đổi tiền mặt từ tấm ngân phiếu, ký quỹ tiền nhập vào trương mục của mình, điền vào phiếu để rút ra một ít tiền chi dùng từ một trương mục tiết kiệm hay chi phiếu cá nhân. Đó là một chuỗi thủ tục thường lệ tại một ngân hàng của một người đàn ông tên Ralph trong câu chuyện sau đây:

 Ralph nhận được thư báo là ông ta đã trả dư tiền thuế đất. Kèm theo thư là một tấm chi phiếu $9 USD trả lại cho ông. Ralph lái xe đến ngân hàng cùng tấm chi phiếu. Ông không vào bên trong mà dùng dịch vụ ngồi tại xe, ông mở cái ống nhựa bỏ tấm chi phiếu vào, tấm chi phiếu bị hút ngay tức thời vào trong để chuyển đến một nhân viên ngân hàng. Khi người nhân viên này hỏi vọng ra là ông ta muốn cô làm gì với tấm chi phiếu này, Ralph cho biết ông muốn nhận bằng tiền mặt.

Vài phút sau, cái ống nhựa trở lại vị trí xe của ông và số tiền mặt mà ông yêu cầu đã nằm sẵn trong một phong bì chờ ông lấy ra. Vì không phải là một món tiền lớn nên Ralph không cần kiểm soát mà ung dung lấy bỏ vào túi rồi quên bẵng đi. Tối hôm đó về nhà ông tình cờ móc cái phong bì và mở ra, Ralph đã vô cùng sửng sốt khi nhìn thấy không phải là 9 tờ giấy $1 USD mà là 9 tờ giấy $100 USD!  

Sự sai biệt trong sổ sách kế toán

Sáng ngày hôm sau Ralph lái xe trở lại ngân hàng với phong bì chứa $900 USD. Lần này thì ông đi thẳng vào bên trong và hỏi một nhân viên ngân hàng là vào lúc khóa sổ của ngày hôm qua, có ai khám phá ra sự sai biệt trong sổ sách kế toán của nhà băng không. Cô nhân viên này bèn gọi bà quản lý đến quầy của cô và báo cáo về trường hợp bất thường này. Sau một hồi thẩm tra lại hồ sơ, bà quản lý cho Ralph biết là bà ta không tìm ra điều gì sai xuất trong sổ sách của ngân hàng cả.

 Ralph hỏi hai người nhân viên này xem họ có muốn ông để lại cái phong bì có $900 USD trong để ngân hàng tiếp tục điều tra thêm không. Bà quản lý đã mỉm cười và tử tế nói là chuyện đó không cần thiết.

Chiều ngày hôm đó Ralph nhận được một cuộc điện thoại từ ngân hàng. Bạn đoán thử xem. Họ vừa tìm ra tấm ngân phiếu của ông và phát hiện thấy một lỗi lầm lớn. Họ bẽn lẽn hỏi Ralph có phiền hà gì khi phải trở lại ngân hàng để trả lại họ $900 USD mà họ đã nhầm lẫn đưa cho ông. Và họ đoan chắc là họ sẽ có sẵn $9 USD để đưa ngay cho ông khi đến nơi.

Ralph là một mục sư mà nhà thờ của ông cũng dùng cùng một ngân hàng trong việc giao dịch. Đã không có sự sai biệt trong tâm trí của ông về điều gì đúng và điều gì mà ông ta cần làm. Ralph đã hành xử những gì mà một người khôn ngoan nhất nên làm như sự nhắc nhở trong Kinh Thánh, Sách Châm Ngôn 12:17 “Kẻ nào nói thật, rao truyền sự công bình; Song kẻ làm chứng gian, phô sự giả dối”

 “Đức Chúa Trời đã ban cho tôi một cơ hội để làm chứng cho Ngài và cho hội thánh của chúng tôi” Ông Ralph đã nói “Chúa luôn tốt lành”

By Carole Kilcher

Ngọc-Anh phỏng dịch