Chúng ta được che chở

Kinh Thánh chép: “Đức Giê-Hô-Va phán: Bây giờ hãy đến, cho chúng ta biện luận cùng nhau. Dầu tội ác các ngươi như hồng điều, sẽ trở nên trắng như tuyết; dầu đỏ như son, sẽ trở nên trắng như lông chiên” (Ê-Sai 1:18)

Tôi sinh sống ở vùng đồi núi cao của miền Đông Bắc Hoa Kỳ. Thế nên cứ mỗi năm vào mùa Đông, là một quãng thời gian đặc biệt trong lứa tuổi học trò của tôi. Không bao giờ bạn có thể nói trước được là mình đã phòng bị để đủ bản lĩnh đối phó với những cơn bão tuyết đang hứa hẹn ở đây. Khi màn đêm buông xuống, tôi luôn nằm trên giường và cuộn mình trong những lớp chăn dầy cộm mà đầu óc thì tràn đầy sự mong chờ cái giá băng của sáng sớm hôm sau có thể mang lại cho mình những điều kỳ thú.

Tôi thường thức dậy sớm mỗi sáng. Việc đầu tiên là nhìn ra ngoài song cửa xem có dấu hiệu tích lũy nào của tuyết trắng rơi đêm qua. Rồi tôi ra ngồi ở bàn bếp, với ly sô-cô-la nóng trong tay và lắng nghe tin tức từ cái ra-đi-ô AM, đợi chờ nghe thông báo danh sách những trường học sẽ đóng cửa vì tuyết rơi. Sáng nào mà tôi nghe được tên trường của mình nằm trong danh sách những trường học đóng cửa ngày hôm ấy. Tôi sung sướng lắm, thái độ của tôi sẽ chuyển đổi ngay từ sự đề phòng bão tuyết sang niềm vui hứng khởi.

Chương trình đi chơi tuyết của tôi ngày hôm đó sẽ là ưu tiên hàng đầu. Tôi sẽ sắp xếp quần áo ấm mùa đông cho trọn một ngày vui. Tôi sẽ trượt tuyết, sẽ phủ tuyết lên khắp người, và sẽ dùng mớ tuyết mới rơi để nặn thành những thiên thần tuyết trắng. Thời gian dường như luôn trôi nhanh vào những ngày mùa đông băng giá và tôi yêu cái cảm giác ấm áp biết bao khi chắc rằng ngày hôm nay mình sẽ không phải chạy vội vàng chuyển đổi lớp học mỗi lần nghe tiếng chuông báo hiệu; hoặc là phải ngồi buồn rầu lắng nghe những âm thanh đều đều, chán ngấy trong phòng học. Tôi bây giờ được hoàn toàn tự do, vui thú hưởng thụ chỉ vì có tuyết rơi!

Trên phương diện tâm linh mênh mông hơn. Chúa đã hứa hẹn với chúng ta được hoàn toàn tự do như chúng ta đã cầu xin trong cuộc sống. Chúng ta không còn phải bận tâm với những tội lỗi, âu lo và tuyệt vọng. Hãy nhìn cái hình ảnh trong sạch của đồi tuyết trắng bao la (nó đã che phủ hết cái xấu xí và ô uế của vùng đất nâu xì trước đó). Đấng tạo hóa đã cho chúng ta thấy về viễn ảnh khi chúng ta được che chở trong sự thánh khiết của Thiên Chúa.

Dĩ nhiên đặt niềm tin trong Chúa thì tốt hơn là một ngày tuyết rơi trong mùa đông. Vì bao nhiêu nhơ nhuốc từ tội lỗi của chúng ta trong quá khứ sẽ được Chúa tẩy rửa sạch, và chúng ta sẽ trở nên một con người mới. Cuộc sống của chúng ta sẽ không bao giờ giống như xưa nũa. Chúng ta sẽ thanh thản, trong trắng và nó chỉ có được với tình yêu “trắng như tuyết” của Chúa che phủ cho bạn.

By Michael Temple
Ngọc-Anh phỏng dịch