Chúng ta là cơ nghiệp của Ngài

Con người có thể đối xử ác độc với nhau. Đôi khi những hành động tàn nhẫn nhất hay những tổn thương sâu đậm nhất lại đến từ người thân yêu trong gia đình của mình. Đã có bao giòng lệ tuôn rơi, bao nỗi đớn đau dày vò thân xác, được đến từ những lời nói đầy ác ý của những kẻ thay vì phải che chở, hỗ trợ cho ta. Tôi từng có một số bạn bè kể cho tôi nghe về những lời thô lỗ của người thân trong gia đình đã theo ám ảnh họ hàng bao năm trời.

Tôi biết trường hợp của người bạn tôi, khi nghe từ miệng một người quen nói lại những lời bôi nhọ thanh danh anh bởi chính bà mẹ vợ của anh. Bà ta không hề có những biểu hiện nào quan tâm đến anh, bà lúc nào cũng sẵn sàng thố lộ những cảm nghĩ không tốt đẹp với những người chung quanh về người con rể của mình và bà tỏ ra hối tiếc vì con gái bà đã lấy người chồng như anh. Anh ta nghe những lời thóa mạ đó mà lòng buồn đau thấm thía đến nỗi phải thốt lên: “Điều đau lòng nhất là tôi lại được nghe những lời này từ miệng một người lạ chứ không phải từ mẹ vợ của tôi”.

Kinh Thánh nói: “Đức Giê-hô-va vạn quân phán: Những kẻ ấy sẽ thuộc về ta, làm cơ nghiệp riêng của ta trong ngày ta làm; và ta sẽ tiếc chúng nó như một người tiếc con trai mình hầu việc mình.” (Malachi 3:17). Câu nói như vẽ lên một bức tranh đầy ý nghĩa làm sao! Chúa ám chỉ đối với Ngài thì con người chúng ta quí giá hơn cả vàng bạc hay ngọc ngà châu báu. Ngài muốn nói chúng ta chính là “Cơ nghiệp của Ngài”.

Mặc dù Chúa không phải là nguyên nhân gây nên nỗi buồn đau cho con người, nhưng tôi nghĩ Ngài cho phép điều ấy được xảy ra, vì Chúa biết những sự việc xảy ra như thế sẽ giúp mở trí cho con người hiểu rằng mọi việc trên thế gian này phải lệ thuộc vào Đấng Sáng Tạo. Khi những người chung quanh có thể đối xử khiếm nhã, thô lỗ với ta, nhưng Chúa thì chẳng bao giờ; Ngài lúc nào cũng hiện diện ở đó để cưu mang và nâng đỡ ta vươn lên.

Chúa đã bán đi mọi thứ

Đây là viễn cảnh của tôi về câu nói bí ẩn của Chúa trong sách Ma-Thi-Ơ đoạn (13:45-46). Nói theo cách ẩn dụ thì Chúa đã bán đi mọi thứ để mua được chúng ta: “Nước thiên đàng lại giống như một người lái buôn kiếm ngọc châu tốt, khi đã tìm được một hột châu quí giá, thì đi bán hết gia tài mình mà mua hột châu đó”.

Nhà truyền giáo người Anh Arthur W. Pink đã phát biểu theo chiều hướng này. “Giá trị của một vật thể trong con mắt của người sở hữu nó có thể được đánh giá bằng cái giá mà ông ta sẵn lòng trả. Nói cách khác là ngọc ngà, châu báu hay cả cơ đồ, sản nghiệp đã là cái giá mà Chúa đã hy sinh thân thể Ngài, những giọt máu trân quý của Ngài đã tuôn rơi để cứu chuộc lấy loài người.”

Tôi phải nói thêm những gì nữa đây? Nếu như bạn đã từng bị tổn thương bởi một ai đó, dù là bởi kẻ lạ hay người thân quen, hãy tìm đến Chúa và Ngài sẽ giúp bạn vượt qua những nỗi buồn đau. Chúa còn nói là Ngài biết đến cả tên của ta nữa, “Nầy ta đã chạm ngươi trong lòng bàn tay ta; các tường thành ngươi thường ở trước mặt ta luôn.” (Ê-Sai 49:16). Giá trị con người bạn không bao giờ được dựa trên những gì người khác nghĩ về mình, nhưng thay vào đó là những gì Chúa đã ban cho bạn.

By Daniel LaFlair

Ngọc-Anh phỏng dịch