Cuộc Sống Dài Đầy Phước Hạnh

Tháng Năm vừa rồi gia đình tôi qua thăm một bà cô đã lớn tuổi; chúng tôi may mắn được ở chơi với bà vài ngày. Bà cô chúng tôi, Bertha năm nay 106 tuổi, đầu óc còn minh mẫn, tính tình khôi hài. Không cần biết bạn là ai, bà rất vui vẻ, niềm nở với mọi người bà gặp khiến ai cũng cảm thấy yêu mến bà. Hiện bà đang sống trong một khu dành cho người già có nhân viên săn sóc và bà vẫn tiếp tục hưởng thụ từng ngày trôi qua một cách lạc quan, yêu đời.

Hai vợ chồng chúng tôi rất thích thú với một buổi chiều bên bà. Chúng tôi hỏi thăm bà, lắng nghe bà kể chuyện và cùng cười với nhau. Trong cuộc đàm luận, bà đã trả lời một câu hỏi của chúng tôi rất khôn ngoan khiến chúng tôi ngỡ ngàng. Tôi đã hỏi bà: “Theo bà thì điều gì quan trọng nhất trong đời?”. Bà chỉ dùng có một chữ rất đơn giản mà thâm thúy để trả lời: “Sự sống!”.

Đôi mắt bà long lanh khi bà chia xẻ những bí mật của niềm hạnh phúc đã là cái phao giúp cho tinh thần bà hân hoan để hoàn tất trách nhiệm trong hôn nhân, nuôi dạy con cái, làm việc kiếm tiền, và bây giờ là tuổi già. Suốt một quãng đời dài đầy rạng rỡ của bà, bản thân bà đã chứng kiến nhiều sự kiện đổi thay trong thời đại như sự phát minh ra kỹ nghệ xe hơi, đi du lịch bằng đường hàng không từ lúc còn phôi thai, hệ thống nhà hàng ăn nhanh lúc mới khởi đầu (Những hiện tượng xã hội và kinh tế vẫn còn hấp dẫn bà. Nhà hàng ăn nhanh Burger King là một trong những nơi mà bà thích đến nhất).

Vẫn còn kiên cường không phủ nhận được

Bà đã trải qua sự tàn phá của hai cuộc thế chiến, niềm hạnh phúc của hai cuộc hôn nhân với hai người đàn ông mà bà thương yêu trong đời, rồi sự đau đớn khi lần lượt tiễn đưa hai người yêu dấu đến nơi an nghỉ ngàn thu. Bà từng là người một người chị, người vợ, người mẹ, bà nội, bà ngoại, bà cố, và là bạn nữa của biết bao người. Qua những thăng trầm của cuộc đời, trong suốt quãng thời gian mà có nhiều người khác cảm thấy không có gì đáng sống, bà vẫn không chán nản mà ngược lại bà hài lòng hưởng thụ từng ngày trôi qua như là một món quà quí giá của Chúa ban cho loài người. 

Mỗi buổi sáng khởi đầu một ngày mới đều mang niềm vui thú và tươi mát vào cuộc sống bà. Một tờ thư ngắn từ một người bạn, một tấm hình của một đứa cháu nội (ngoại) mới sinh ra đời, hoặc tiếng hót của những con chim ngoài cửa sổ báo hiệu mùa xuân đang đến cũng đem lại niềm vui và sự lạc quan yêu đời trong cuộc sống của bà.

Bà đã nắm được mấu chốt thực sự của niềm vui trong cuộc sống mà mỗi người chúng ta cần tiếp thu và áp dụng trong cuộc sống; đó là Chúa chính là người đã ban cho chúng ta những món quà vĩ đại và sự sống là một món quà quí giá nhất trong tất cả.

By Michael Temple

Ngọc-Anh phỏng dịch