Cừu hay Dê?

Tôi lúc nào cũng ước muốn được là một con chiên non trong bầy chiên của Chúa. Chỉ nghe kể những câu chuyện về Chúa cũng đủ khiến lòng tôi có được sự an ủi và bình an. Tôi yêu cả cái cách diễn tả những con chiên non với bộ lông trắng mềm mại và cặp mắt to ngơ ngác. Còn loài dê thì thường không được chăm sóc no đủ và hay bị dùng như một vật bung xung (hứng đầu chịu báng).

“Khi Con người ngự trong sự vinh hiển mình mà đến với các thiên sứ thánh, thì Ngài sẽ ngồi trên ngôi vinh hiển của Ngài. Muôn dân nhóm lại trước mặt Ngài, rồi Ngài sẽ chia người nầy với người khác ra, như kẻ chăn chiên chia chiên với dê ra; để chiên ở bên hữu và dê ở bên tả.” (Ma-Thi-Ơ 25:31-33)

Một số học giả nghiên cứu về Kinh Thánh tin rằng sự việc này mô tả thời kỳ phán xét sau cùng của Chúa và sự phân chia con người trên thế gian được căn cứ vào những ứng xử tốt lành và nhân ái đối với những kẻ không may khác trong cuộc sống. Những người tốt, đứng vào bên mặt, là những con cừu. Còn những kẻ xấu, như những con dê, sẽ đứng qua bên trái.

Người thích cho

Người ta nói tôi là một kẻ thích cho hơn là thích nhận. Tôi thường cho những “kẻ kém may mắn” hơn mình một sự ngạc nhiên qua những lần ghé vào siêu thị mua thực phẩm hoặc mua quần áo để giúp họ. Con trai tôi hay nói đùa rằng ở nhà thờ mỗi khi có đám cưới hay sinh nhật là họ thích mời tôi tham dự vì tính rộng rãi, hào phóng của tôi. Nhưng …. Tôi chỉ biết mình được chọn lựa.

“Kế đó, Ngài sẽ phán cùng những người ở bên tả rằng: Hỡi kẻ bị rủa, hãy lui ra khỏi ta; đi vào lửa đời đời đã sắm sẵn cho ma quỉ và những quỉ sứ nó. Vì ta đã đói, các ngươi không cho ăn; ta khát, các ngươi không cho uống; ta là khách lạ, các ngươi không tiếp rước; ta trần truồng, các ngươi không mặc cho ta; ta đau và bị tù, các ngươi không thăm viếng.” (Ma-Thi-Ơ 25:41-43)

Tôi không thấy chỗ nào trong câu Kinh Thánh trên đề cập đến chiên con đơn thuần đem nước đến cho những người đói khát vô tội hay chỉ những người được mời vào trong nhà đang bị đói khát vì thiên tai, chứ không phải vì họ túng thiếu tiền bạc. Cũng không có sự chỉ dẫn rõ ràng nào về cái trần truồng ra sao để chúng ta cần mặc áo quần cho họ. Có lẽ ta chỉ thăm viếng những người vô tội đang bị tù đày trong khám đường.

Điều hiển nhiên là chúng ta được chọn vào phía bên phải hay bên trái. Tôi không đòi hỏi được chọn lựa, nhưng tôi luôn đối xử với kẻ khác bằng sự tử tế và tốt lành.

By Dee Litten Reed

Ngọc-Anh phỏng dịch