Đem Rác Ra Đường

Sáng nay trong lúc tôi chạy xe đạp vòng quanh khu hàng xóm, tôi đã được đón chào với nhiều thứ mùi khác nhau thoát ra từ những thùng rác bên đường. Tôi còn nhìn thấy một người đàn bà đang bỏ thêm thứ gì đó vào thùng rác nhà bà mà trên người vẫn còn mặc cái váy ngủ.  

Bạn có thể biết được rất nhiều về những vật dụng dùng trong nhà qua sự quan sát những rác rưởi của họ - Có chứng cớ về vài người hàng xóm đã uống khá nhiều rượu, có người thì tiêu thụ một số lượng không nhỏ nước ngọt có ga và nước ép trái cây biểu hiện qua hình ảnh in trên những hộp cạc-tông, người thì liệng đi những đồ dùng điện tử đã lỗi thời, còn người khác lại quăng đi những thùng giấy lớn chuyên dùng để đựng đồ em bé. Bạn cũng có thể biết ngay nhà ai vừa có tiệc sinh nhật cách nay không lâu, khi mùa Giáng Sinh đến thì mới thật là vui. Có những căn nhà không thèm đem rác ra đường định kỳ hàng tuần, nhưng mỗi tháng một lần họ lại lôi ra hàng đống đồ phế thải lớn, nhiều đến nỗi rác vung vãi khắp nơi che mất cả lề đường.

Vì thế, cứ nhìn vào các loại rác phế thải của họ, tôi có thể đoán biết cuộc sống những người hàng xóm của tôi. Với những người nghiện rượu; họ là hạng người lười biếng thật khó mà giữ cho rác rưới của họ không bừa bãi ra lề đường; Còn với những người thường hay đem rác ra sớm hơn giờ ấn định lại có vấn đề là những loài côn trùng thường cắn thủng những bao rác và cũng làm rác văng vãi trên đường.  

Riêng tôi thường bỏ những bao rác của nhà mình trong thùng đựng rác có nắp đậy kín và thức sớm mỗi sáng thứ Hai hàng tuần để kéo nó ra lề đường trước khi xe đổ rác đến. Vào ngày xe đến lấy rác thì tim tôi muốn nhẩy ra khỏi lồng ngực mỗi khi tôi giật mình thức dạy trễ mà nghe có tiếng xe giống như xe đổ rác ngoài đường.

Tôi hết sức biết ơn những dịch vụ này vì nhờ đó mà rác phế thải không bị chất đống trong nhà để xe, có thể cản trở lối ra vào hay đôi khi làm kẹt cả cửa nhà xe khiến chồng tôi không thể mở cửa để đậu xe vào bên trong. Chưa nói đến mùi hôi thối cũng có thể bị dò rỉ và len lỏi vào trong nhà. Nhất là với cái nóng oi bức mùa này ở Florida, chỉ vài ngày thôi là mùi hôi từ đám rác nhà tôi sẽ choáng ngập cả ngôi nhà. 

Rác "Đẹp"

Tuy nhiên, chúng tôi cùng có một điểm chung đối với tất cả các loại rác phế thải trong khu xóm nhà tôi là số lượng rác đó cần phải được di chuyển đi chỗ khác. Và nếu như tôi khởi sự đặt vấn đề về rác nhà tôi “đẹp” như thế nào, thực tế là chúng tôi cùng có rác và chúng cùng có mùi nếu để lâu.

Nếu như chỉ có mình tôi quan tâm đến việc đưa nhu cầu tâm linh của mình đến với Đấng Cứu Thế mỗi sáng – không muốn mất đi cơ hội đem rác cá nhân mình đến với Ngài để chuộc tội và di dời. Ngài đã hứa: “Còn nếu chúng ta xưng tội mình, thì Ngài là thành tín công bình để tha tội cho chúng ta, và làm cho chúng ta sạch mọi điều gian ác” (1Giăng 1:9). Tôi không muốn rác rưởi hay tội lỗi ngăn chặn cửa ngõ trái tim mình. Chúa Giê-Su nhắc nhở tôi “Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).

Khi không còn rác rưởi hay tội lỗi nữa, cánh cửa sẽ được mở ra và được ngồi ăn cùng Chúa, con người tôi sẽ được thay đổi hoàn toàn. Tôi sẽ có cơ hội để trở thành hương thơm của cuộc sống với những người quanh tôi. “Song tạ ơn Đức Chúa Trời, Ngài làm cho chúng tôi được thắng trong Đấng Christ luôn luôn, và bởi chúng tôi, Ngài rải mùi thơm về sự nhận biết Ngài khắp chốn! Vì chúng tôi ở trước mặt  Đức Chúa Trời là mùi thơm của Đấng Christ, ở giữa kẻ được cứu, và ở giữa kẻ bị hư mất: cho kẻ này, mùi của sự chết làm cho chết; cho kẻ kia, mùi của sự sống làm cho sống” (2 Cô-Rinh-Tô 2:14-16).


By Karen Spruill

Ngọc-Anh phỏng dịch