Đức Tin Bằng Hột Cải

Cách đây không lâu, tình cờ tôi gặp một người bạn mà chúng tôi đã mất liên lạc khoảng hơn tám tháng. Anh ta tâm sự với tôi là anh đã bị thất nghiệp và đang gặp những khó khăn trong việc chu cấp cho gia đình. Trước đây anh đã từng là Giám đốc một đại lý bán xe hơi có uy tín ở tiểu bang Florida, Hoa Kỳ.

Gần đây, anh đến văn phòng trợ cấp thực phẩm của thành phố để xin cấp dưỡng một số thực phẩm cần thiết cho gia đình. Anh đến từ lúc 4:30 sáng và anh là một trong mười người đầu tiên đứng sắp hàng. Đợi mãi khi tới phiên anh được tiếp xúc thì người nhân viên cho hay là anh không đủ tiêu chuẩn để lãnh thực phẩm từ văn phòng này vì gia đình anh cư trú ở tỉnh khác.

Dĩ nhiên là anh vô cùng thất vọng và có hơi bực mình nữa. Nhưng anh đã tự nhủ rằng thế nào mình cũng sẽ xin được trợ cấp thực phẩm cho gia đình nếu mình đến đúng nơi. Thế là anh trở về đúng văn phòng xã hội ở thành phố mà gia đình anh đang cư trú và lần này anh phải đợi hơn năm tiếng đồng hồ để nhận được số thực phẩm cần thiết. Anh nói anh đã phải cố phớt lờ cái chán nản, buồn bực và đặt hết niềm tin vào những sự hứa hẹn của Thượng đế.

Chúa Giê-Su nói: “Ấy là tại các ngươi ít đức tin; vì ta nói thật cùng các ngươi, nếu các ngươi có đức tin, bằng một hột cải, sẽ khiến núi này rằng: Hãy dời đây qua đó, thì nó liền dời qua, và không có sự gì mà các ngươi chẳng làm được” (Ma-thi-ơ 17:20) Hạt giống cây rau cải thì quả là một vật quá bé nhỏ. Nó chỉ lớn hơn cái dấu chấm mà ta dùng trong văn tự để chấm dứt câu văn. Nhưng khi nó được ta gieo trồng xuống đất, nó có thể lớn lên cao gần bằng cái cây to. Cũng giống như vậy, Chúa Giê-Su nói rằng chỉ cần một đức tin nhỏ nhoi cũng có thể đem lại những kết quả bao la! Chúa đã ban cho chúng ta đầy đủ đức tin và hy vọng để chúng ta có thể vượt qua mọi trở ngại trong đời sống.

Ngưng lại và im lặng

Thượng đế gieo trồng liên tục những hạt giống của hy vọng và thắng lợi trong cuộc sống của chúng ta. Ngài cũng cố gắng không ngừng ban những đức tin của Ngài được tiềm ẩn trong thân xác chúng ta. Rất thường xuyên khi chúng ta lo âu, băn khoăn thì chúng ta lại rất khó nhận được tiếng nói của hy vọng và tin tưởng từ Ngài. Nhưng khi chúng ta biết dừng lại và im lặng lắng nghe, khi chúng ta tìm thấy được sự thoải mái, an bình nơi Thượng đế, thì chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra tiếng nói của niềm tin và hy vọng. Và một khi chúng ta cảm nhận được niềm hy vọng từ Ngài, nó sẽ khởi sự tạo ra nền móng cho niềm tin dần lớn mạnh trong ta.

Cũng cùng một Đức Thánh Linh đã đưa Chúa sống lại từ sự chết đang ngự trong chúng ta! Chúng ta có thể không nhìn biết được, nhưng chúng ta chỉ cần dốc lòng tin vào Thượng đế và biết rằng Chúa đang làm việc ở đàng sau trong cuộc sống chúng ta. Chúng ta hãy khởi đầu bằng đức tin nhỏ nhoi như hột cải, rồi chúng ta sẽ thấy nó phát triển ngày càng lớn mạnh hơn.

Hôm nay bạn có một đức tin như hột cải không? Hãy quyết tâm ngay bây giờ đi bằng cách mở lòng ra với Chúa và mời Ngài vào ban cho bạn lòng tin và hy vọng. Kinh Thánh nói: “Tôi làm được mọi sự nhờ Đấng ban thêm sức cho tôi” (Phi-Líp 4:13)

Irving Santiago
Ngọc Anh phỏng dịch