Đương Đầu Với Âu Lo Và Sợ Hãi 

Những tin tức về thị trường chứng khoáng trong những ngày gần đây không mấy được khả quan. Tôi nghĩ những người đầu tư về tài chánh không mấy ai ngủ được ngon giấc, và ngay cả những người dân bình thường như chúng ta nữa. Tất cả đều ưu tư và bối rối vì không biết những gì sẽ xảy ra.

Với tình trạng khủng hoảng kinh tế hiện nay nhắc lại cho tôi về câu chuyện của Giô-suê trong thời cựu ước. Tôi rất thích sách của Giô-suê vì sách Giô-suê nhấn mạnh nhiều lần về lời Chúa nói cùng người trai trẻ này "hãy vững lòng, bền chí và chớ run sợ".

Giô-suê có rất nhiều lý do để nản lòng và sợ hãi. Giô-suê được giao cho một trách nhiệm rất nặng nề, phải đương đầu với một dân sự đông khoảng một triệu người mà họ có rất nhiều ưu tư, cứng đầu và hay phàn nàn. Họ không có tinh thần tập thể. Nhưng Giô-suê được giao cho trọng trách là phải hướng dẫn đoàn dân sụ bướng bỉnh này tiến vào một xứ sở rộng lớn với những thành phố có tường thành bao quanh dể chinh phục và chiếm đóng.

Tại sao Giô-suê lại không sợ hãi? Trong sách Giô-suê đoạn 1 câu 5 và 9 có ghi lại rõ ràng là Chúa ở cùng ông ta. Chúa hứa cùng Giô-suê, Ngài hứa sẽ không lìa bỏ ông.

Chúa Dọn Đường

Vâng, Giô-suê có nhiều thử thách, và bao nhiêu trở ngại vây quanh ông. Dường như những trọng trách và công việc giao cho ông không thể nào thực hiện được. Nhưng lời hứa:"Giê Hô Va Đức Chúa Trời của ông sẽ ở cùng ông", điều này làm cho ông yên lòng và tự tin. Chúa dọn đường và làm tan đi nỗi lo sợ và còn thêm cho ông nhiều sự vững lòng nữa.

Cuộc sống trong xã hội ngày nay đã tạo cho chúng ta quá nhiều lo lắng. Những nỗi lo về đủ mọi thứ chuyện, chúng ta sợ mất đi sức khỏe, gia đính, nhà cửa, của cải và tiền bạc. Sự lo sợ về những điều chưa biết và sự lo sợ bị thất bại đã làm nản lòng một số đông trong chúng ta, và thậm chí còn làm cho ta như bị tê bại hẵn đi.

Nhưng ngược lại, sự vững lòng không nhất thiết là phải hoàn toàn đánh tan đi  hết những âu lo. Đôi khi sự vững lòng chỉ đơn thuần là nỗi sự hãi trong hành động. Sự vững lòng là đương đầu với sợ hãi và chính như vậy. Đó là sự chọn lựa để đặt niềm tin của mình vào Đấng ban cho sức mạnh đang ở bên cạnh ta. Và sức mạnh này còn vĩ đại hơn những rắc rối trước mặt chúng ta.

Sự vững lòng có còn đó trong một thế giới mà dường như đang quay cuồng hỗn loạn này không? Đối với những ai là người đặt niềm tin vào Thượng Đế thì mặc nhưng gì đang xảy ra chung quanh, sự vững lòng vẫn luôn luôn ở với họ.

 

Benda Dickenson

Quach Kim Lan phỏng dịch