Hạt giống

Tôi thường hay bị lôi cuốn bởi hình ảnh của những hạt giống. Thật tuyệt diệu làm sao khi một vật trông mong manh, nhỏ bé nhưng khi trưởng thành lại có thể trở nên những sinh vật cao to, đẹp mắt và hấp dẫn.

Cách nay không lâu, tôi có dịp đi du ngoạn dọc theo vùng biển phía Bắc tiểu bang California; vùng này là nơi cung cấp một số lượng lớn động vật và thực vật. Lặn lội trên những con đường mòn dẫn dắt đến khu rừng già toàn là những cây tùng, bách, khuynh diệp tuổi cả ngàn năm, đứng sừng sững kỳ diệu vươn cao. Nếu những cây này biết nói thì không biết chúng sẽ nói gì đây?   

Tôi đứng dưới những gốc cây khổng lồ đó để suy tư về cuộc đời, thân phận  con người chúng ta khởi đầu cũng nhỏ bé, mong manh và dường như vô nghĩa làm sao. Nhưng với thời gian trôi qua, chúng ta cũng giống như những cây tùng, cây bách khổng lồ kia, ta bắt đầu suy nghĩ chín chắn hơn, ta biết mộng mơ, biết suy tư, ta trưởng thành và có quan điểm riêng… Con người được Thượng Đế tạo dựng nên với những năng khiếu đặc biệt, những tài năng thiên phú. Chúa đã ban cho con người những kỹ năng để có thể nuôi dưỡng, chăm sóc và đem sự sống mới đến cho nhân loại, rồi cứ như thế tiếp nối chu kỳ của sự sống.

Hạt giống hoàn thiện

Chúa đã gieo trồng mầm của sự sống trên Adam và Eva ở vườn Địa Đàng, Ngài đã hà hơi thở vào thân thể hai người để đem cho họ sự sống. Và loài người chúng ta đã cưu mang tội lỗi từ  mảnh vườn đó, nhưng những hạt giống của tình yêu thương và hi vọng mà Chúa đã đặt để trong con người vẫn còn đó, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ sau, và vì Chúa Giê-Su đã chết thay cho con người trên thập tự giá để cứu chuộc chúng ta, nên con người được cứu rỗi và được bảo đảm rằng một ngày kia những hạt giống đó sẽ được tiếp tục hoàn thiện trên cõi thiên đàng.

Lần tới nếu bạn có dịp đi dạo ra ngoài chiêm ngưỡng cảnh vật thiên nhiên, bạn hãy dừng chân ít phút để nhìn những cây cối, hoa cỏ, bụi rậm ven đường, và nhớ rằng tất cả mọi sinh vật đó đều do Chúa tạo dựng, Ngài là người giữ vườn của sự sống.

“…thì ta sẽ giáng mưa thuận-thì, đất sẽ sanh hoa lợi, và cây ngoài đồng sẽ kết bông trái.” (Lê-Vi-Ký 26:4).

By Benjamin DuBose

Ngọc-Hoa phỏng dịch