Hãy mở cánh cửa lòng

Ông Max Lucado, tác giả viết cuốn sách “You Changed My Life: Stories of Real People with Remarkable Hearts”. Trong đó có nói về một câu chuyện của vị bác sĩ giải phẫu nổi tiếng Maxwell Maltz đã chia sẻ cùng ông. Chuyện mô tả một người đàn ông đã thất bại thương đau khi cố gắng tìm cách cứu cha mẹ mình trong một vụ hỏa hoạn. Ông bị thương nặng và ngọn  lửa cũng đã tàn phá làm biến dạng hết cả khuôn mặt ông.

Quá đau buồn, ông đã đổ thừa sự mất mát lớn lao này như là một sự trừng phạt từ Thiên Chúa. Ông đã ẩn nấp và trốn lánh tất cả mọi người, ngay cả người vợ thân yêu của ông cũng không được phép đến gần ông nữa.

Quá thương chồng nên bà vợ ông đã tìm đến một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ xin cứu giúp. Bác sĩ Maltz đã an ủi: “Bà yên tâm, tôi hứa sẽ giúp chữa lành khuôn mặt của ông nhà”

Dù bác sĩ Maltz đã cả quyết như vậy nhưng bà vẫn hoài nghi, bà cho biết trước đây chồng mình đã từng từ chối sự giúp đỡ của rất nhiều người, và cho tới giờ phút này thì bà vẫn tin tưởng rằng chồng bà cũng lại sẽ từ chối sự giúp đỡ của bác sĩ Maltz.

“Vậy thì lý do nào khiến bà tới đây gặp tôi …. Tại sao vậy?” Bác sĩ Maltz hỏi.

“Tôi chỉ muốn bác sĩ giúp hủy hoại gương mặt của tôi để cho giống chồng tôi! Nếu tôi có thể cùng chia sẻ nỗi đau của ông ấy, thì may ra ông ấy sẽ cho phép tôi về cùng sống chung với ông như xưa”

Sững sờ và xúc động

Sững sờ và xúc động, bác sĩ Maltz đã từ chối lời van xin của bà. Quá cảm kích vì tình yêu của một người vợ dành cho chồng, ông xin được đi gặp chồng bà để thuyết phục ông ta. Đến nơi gõ cửa, ông nói: “Tôi là bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ, tôi muốn báo cho ông biết một tin vui là tôi có thể chữa lành khuôn mặt của ông trở lại như xưa”

Không một tiếng đáp trả.

“Làm ơn bước ra đây đi nào” bác sĩ Maltz cố nài nỉ.

Vẫn im lặng, không có tiếng trả lời.

Áp sát mặt vào cánh cửa, bác sĩ Maltz khẩn khoản tiết lộ cho ông chồng biết là bà vợ đã đến phòng mạch của ông sáng nay để van xin một chuyện mà không ai có thể tưởng tượng được: “Bà ấy đã năn nỉ tôi hủy hoại khuôn mặt bà ấy cho giống hoàn cảnh của ông để hi vọng ông sẽ cho phép bà ấy được sống bên cạnh chăm lo cho ông. Ông có biết rằng vợ của ông đã yêu thương ông biết là dường nào không?”

Bầu không gian vẫn nặng chĩu im lìm. Ông bác sĩ quay đầu định bước đi, bỗng ông nghe thấy một tiếng động nhỏ và cái tay nắm cửa chợt xoay nhẹ.

Bị tàn phá, hủy hoại vì tội lỗi của Adam, Chúa đã xuống thế gian, bảo Sa-Tăng “Hãy hủy hoại Ngài” để Ngài có thể chia sẻ nỗi đau của loài người. Chúa Giê-Su đã yêu thương ta, Ngài yêu thương ta quá đỗi đến nỗi Ngài đã đến và chịu đựng tất cả mọi sự đau đớn, những hình phạt, những sỉ nhục, những đau thương, để bày tỏ cho chúng ta biết và hiểu rằng Ngài muốn chúng ta hãy mở cánh cửa lòng mình để mời Ngài vào.

“Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian đến nỗi đã ban con một của Người, hầu cho hễ ai tin con ấy, sẽ không bị hư mất mà được sự sống đời đời” (Giăng 3:16)

Các bạn của tôi ơi, hãy lắng nghe Azure Fields hát:

“Bạn chỉ cần mở cửa lòng mình ra,

Ngài sẽ làm giảm cơn đau ẩn chứa trong đó.

Bạn chỉ cần mở cửa lòng mình ra,

Ngài sẽ làm khô ráo những giọt lệ đang rơi …”

By Daniel LaFlair

Ngọc-Anh phỏng dịch