HÃY YÊU TRÁI TIM CỦA BẠN

Chúng ta đã bước vào năm mới 2012 được gần 2 tháng, và có lẽ những điều hứa nguyện cho năm mới cũng đã bắt đầu nguội dần, nhất là những điều hứa như là sẽ tập thể dục thường xuyên để giảm cân hoặc sẽ điều chỉnh cách ăn uống của mình để giảm bớt chất mỡ (cholesterol) trong máu. Nếu bạn cũng như tôi, là những người chóng quên về những điều hứa nguyện kể trên thì hãy nên cận thận!

Mỗi năm vào tháng Hai là tháng mà hội American Heart Association dành riêng để đưa ra những cảnh cáo hầu để cho mọi người cảnh giác về những nguy cơ đến bịnh tim mạch. Có lẽ vì ngày lễ “Tình Yêu” rơi vào trong tháng này, và trái tim tượng trưng cho tình yêu nên hội American Heart Association đã dùng tháng Hai để làm cho ta dễ nhận thức hơn những nguy cơ có thể xảy ra cho trái tim của mình.

Theo thống kê, thì có ước chừng khoảng 80 triệu người Mỹ mắc phải một vài căn bịnh về tim mạch. Đây là một trong những nguyên do đưa đến nguy cơ “nhồi tim” (heart attack).

Chúng ta có thể làm giảm những nguy cơ nầy bằng cách thay đổi lối sống hằng ngày của chúng ta, và cũng có trong vài trường hợp cộng thêm với sự giúp đỡ của thuốc men nữa. Trong khi có những yếu tố mà chúng ta không thay đổi được như là yếu tố “di truyền” (genetics), nhưng ngoài ra có những yếu tố khác mà chúng ta có thể thay đổi như sau:

Áp Huyết:

Có khoảng 69% lần đầu tiên bị nhồi tim ở những bịnh nhân có áp huyết cao hơn 140/90. Áp huyết cao làm tăng sự làm việc mệt nhọc cho trái tim và làm cho trái tim lớn hơn, đồng thời nó sẽ yếu dần theo thời gian.

Làm giảm áp huyết từ 12-13 điểm thì sẽ giảm bớt đi nguy cơ về tim mạch. Nói một cách tổng quát hơn là sẽ giảm nguy cơ đưa đến tử vong xuống 13%.

 

  Bình Thường

 Số trên của áp huyết(Systolic)         

 Dưới 120  

 Số dưới của áp huyết(Diastolic)

 Dưới 80

  Tiền áp huyết cao  120-139  80-89 
  Áp huyết cao (thời kỳ 1)        140-159  90-99
  Áp huyết cao (thời kỳ 2)  160 hoặc cao hơn  100 hoặc cao hơn               

                         

 

                         
Cân Nặng:

Vòng eo của bạn là một điểm quan trong để nhận biết được lượng mỡ tích trữ trong bụng. Đây là những phỏng đoán về những nguy cơ có thể xảy ra bịnh tim mạch cho những người đàn ông có vòng eo khoảng 40 inches trở lên và vòng eo khoảng 35 inches cho đàn bà. Mập phì tích trữ nhiều mỡ và là dây kết nối để làm cao chất mỡ trong máu (cholesterol) cũng như nhịp cầu để đưa tới bịnh áp huyết cao và bịnh tiểu đường. Mập phì là một trong những yếu tố rất mạnh để đưa tới bịnh tim mạch.

Hãy nên duy trì mức cân nặng trung bình: Hãy đặt ra những mục tiêu cho mình bằng cách tăng thêm phần tập thể dục, bớt đi số lượng của phần ăn, nếu có thể bạn nên đến gặp bác sĩ của mình để nhờ giúp đỡ trong việc giảm cân.

Mỡ Trong Máu: (Cholesterol)

Có đến khoảng 45% những người lớn ở nước Mỹ có lượng mỡ trong máu quá 200 mg. Khi chất mỡ quá thượng dư trong máu, mỡ sẽ đóng chung quanh thành của các động mạch, làm cứng dần động mạch và cản trở sự lưu thông của máu và dưỡng khí đến tim.

Số lượng mỡ trong máu:

        200mg hoặc ít hơn: Tốt

        200-239mg: Hơi cao

        240 mg: Nguy cơ gấp đôi đưa đến nhồi tim (heart attack)

Làm Giảm Chất Mỡ Trong Máu: Chúng ta hãy tránh dùng những thức ăn có chứa nhiều chất mỡ từ động vật, nên ăn nhiều thức ăn có chất sợi, cá, rau cải và nên tăng thêm phần tập thể dục. Chúng ta cũng nên đến gặp bác sĩ, vì đôi khi cần phải dùng thuốc để giảm bớt đi số lựơng mỡ trong máu.

Thức Ăn: Nếu những thức ăn hàng ngày của bạn có chứa nhiều chất mỡ, đường và muối, thì chúng ta hãy nên tránh hoặc bớt dùng nó, đây là những thức ăn có nhiều nguy cơ đưa đến những bệnh về tim mạch, áp huyết cao và làm cho ta lên cân.

Thay đổi cách ăn uống: Ăn nhiều trái cây,rau cải làm giảm bớt nguy cơ đưa dến bịnh tim mạch tới 17%. Giảm bớt lượng muối (3 grams) mỗi ngày sẽ làm giảm bớt 22% số tử vọng của bệnh tim mạch.

Hút thuốc:

Ước tính có khoảng 25% nguy cơ cho những người không hút thuốc sống chung với những người hút thuốc sẽ bị tử vong vì bị nhồi tim hoặc tai biến mạch máu não.

Hút thuốc làm tăng áp huyết cao, cứng động mạch, và có cơ hội đưa đến máu đông, và là nguy cơ đưa đến nhồi tim và tai biến mạch máu não. Chất nicotin làm tăng áp huyết, và thán khí (carbon monoxide ) làm giảm lượng dưỡng khí trong máu khi lưu thông.

Hãy làm một chương trình để bỏ thuốc: Hãy viết xuống tại sao bạn muốn bỏ thuốc. Nên nói cho gia đình và bạn bè biết là mình đang cố gắng để bỏ thuốc. Họ có thể giúp bạn vất tất cả những gói thuốc của bạn vào sọt rác! Bạn cũng nên đến tham khảo bác sĩ của mình, có những loại thuốc nicotin dán vào người để làm cho bớt “nhớ” đến chất nicotin.

Tiểu Đường: Có khoảng 45% tử vong trong vòng những người mắc bệnh tiểu đường bị chết vì liên quan đến bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não.

Bệnh tiểu đường cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ đưa đến nhồi tim và tai biến mạch máu não.

Thiếu Hoạt Động:

Thiếu hoạt động là một trong những lý do tối cao đưa đến những bệnh tim mạch. Chúng ta có cơ nguy gấp một phần rưỡi lần nếu không tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục làm cho tim mạnh hơn, có ích cho sự tuần hoàn, và hệ thống tim mạch, làm giảm áp huyết cao, giảm cân và giảm lượng mỡ trong máu.

Chúng ta nên tập thể dục một cách mạnh mẻ khoảng 30 phút trong mỗi ngày. Ngoài ra còn có những cách thể dục khác cũng rất bổ ích cho cơ thể ta, như đi bộ, chạy bộ, bơi lội, hoặc đi xe đạp.

Trên đây là tài liệu và những lời khuyên trích từ hội American Heart Association.

Nhưng Đức Chúa Trời cũng đã dạy cho chúng ta cách ăn uống để làm tốt cho cơ thể chúng ta từ buổi ban đầu khi Ngài dựng ra trái đất nầy. Ngài đã phán dặn cùng A Đam và Ê Va rằng: “Ta sẽ ban cho các ngươi mọi thứ cỏ kết hột mọc khắp mặt đất, và các loài cây sanh quả có hột giống; ấy sẽ là đồ ăn cho các ngươi” Sáng- Thế Ký 1:29.

Quách Kim Lan