Khi cuộc sống hỗn độn

Năm tôi hai tuổi, tôi có dịp ngồi chờ với Ba tại một cơ sở bảo trì, rửa và đánh bóng xe ô-tô. Tôi bị mê hoặc khi thấy cảnh một nhân viên đang đánh bóng xe của khách. Anh ta bôi một hợp chất trắng như sữa lên xe và đợi cho đủ thời gian để nó khô đi, cả chiếc xe trông giống như một sự hỗn độn, xấu xa vô cùng. Nhưng sau khi anh ta dùng miếng giẻ chùi sạch xong thì trông khác hẳn, khiến tôi vô cùng ngạc nhiên. Cái xe bây giờ bóng bẩy làm sao!

Thế là đầu óc nhỏ bé của tôi làm việc ngay. Tôi nghĩ tôi cũng có thể làm như thế được. Tôi sẽ tìm cơ hội làm cho xe của ba tôi bóng láng như một chiếc xe mới. Tôi miên man tính toán làm cách nào có thể thực hiện được ước mơ của mình, thì một ngày nọ trời đổ mưa. Những vũng nước bùn màu vàng loang lổ khắp mặt đường. Đúng là những gì tôi cần cho công việc làm bóng xe của ba tôi, tôi nghĩ vậy. Chiếc xe đậu trước sân nhà. Ba tôi thì đang ngồi say sưa đọc báo ở phòng khách. Tôi biết đây là cơ hội tốt cho mình làm một điều để ba ngạc nhiên chơi. Tôi chạy ra sân trước, một vũng bùn khá lớn dưới gầm xe, khiến công việc của tôi trở nên dễ dàng hơn.

Tôi không tìm được một miếng vải để nhúng vào vũng bùn nhầy nhụa, nhưng với những ngón tay tuy nhỏ bé nhưng bụ bẫm của tôi đã giúp tôi hoàn thành công việc khá trôi chảy. Tôi bôi lớp bùn mỏng lên xe theo hình tròn y như là những gì tôi nhìn thấy ở tiệm rửa xe. Tôi kiễng chân để cố với tới những vùng cao nhất trên mui xe mà một đứa trẻ hai tuổi có thể làm. Nhưng cái xe dường như lớn hơn hình ảnh mà tôi tưởng.

Đánh bóng xe bằng bùn

Tôi không tìm được mảnh vải loại chuyên dùng để đánh bóng xe, nhưng tôi nghĩ với sự cố gắng làm việc hết sức của mình, ba sẽ không phiền việc giúp lau bóng giùm tôi. Sau khi chét bùn xong xuôi, phần còn lại bây giờ là phần việc dễ, tôi nghĩ vậy. Không kềm chế được sự nôn nóng của mình. Tôi chạy vội vào nhà gọi “Ba ơi, con làm xe ba bóng rồi nè!” Ba nghe tiếng chạy vội ra. Ông hết sức ngạc nhiên, đúng rồi. Nhưng nếu tôi không lầm thì dường như ông đã không hài lòng, vui sướng như là tôi mong đợi. Tôi không nhớ rõ là ba đã làm cách nào rửa sạch hết những sự ô uế mà tôi đã gây ra cho chiếc xe. Chỉ biết cái xe lại trông bóng láng như xưa kia.

Tôi chắc rằng Chúa cũng thường thất vọng khi chúng ta làm hỗn loạn mọi việc trong đời sống của mình hoặc của kẻ khác. Nhưng khi chúng ta biết nhận ra điều phải và vâng lời Ngài, chúng ta gắng sức dồn mọi nỗ lực để sửa sai. Ngài sẽ chấp nhận và với tình yêu vô bờ bến của Ngài dành cho chúng ta, Ngài sẽ phục hồi những gì chúng ta thiếu sót.

Kinh Thánh nói: “Vì điều chi luật pháp không làm nổi, tại xác thịt làm cho luật pháp ra yếu đuối, thì Đức Chúa Trời đã làm rồi: Ngài đã vì cớ tội lỗi sai chính con mình lấy xác thịt giống như xác thịt tội lỗi chúng ta, và đã đoán phạt tội lỗi trong xác thịt, hầu cho sự công bình mà luật pháp buộc phải làm được trọn trong chúng ta, là kẻ chẳng noi theo xác thịt nhưng noi theo Thánh Linh” (Rô-Ma 8:3-4)

By Bob DuBose

Ngọc-Anh phỏng dịch