Kiếng đeo mắt

Đã đến lúc cậu con trai nhỏ của tôi cần phải đeo kiếng rồi. Phản ứng đầu tiên của tôi là nhẩy lên nhảy xuống một cách vui thú, dù rằng có chút lo âu khi nghĩ đến hình ảnh đứa con trai mình từ bây giờ có thêm cặp kiếng trên đôi mắt. Nếu nó trông giống như một thằng ngố thì sao nhỉ? Rồi mấy đứa bạn trong trường trêu ghẹo nó nữa chứ?

Tôi từng thấy mấy đứa con trai đeo những gọng kiếng thời trang trông thật đáng yêu, nhưng nhiều lúc với những cậu bé còn nhỏ quá mà trên mặt đã có cặp mắt kiếng cận thì trông cũng vô cùng thương cảm.

Tự nhiên tôi thấy lo lo, nhưng con trai tôi, thằng Quinn thì lại tỉnh queo. Bạn biết tại sao không?

Bởi vì cách nay hai ngày, ba nó ở tuổi chín mùi 43 cũng bắt đầu cần đến cặp kiếng để hỗ trợ trong việc đọc sách. Và ngày mai là một ngày trọng đại với hai cha con. Họ cùng đưa nhau đi sắm kiếng đeo mắt.

Suốt tuần lễ qua, Quinn đã chẳng đề cập đến vấn đề gì ngoài việc ngắm nghía các kiểu gọng kiếng quảng cáo trên báo. Hắn không chờ đợi thêm được nữa. Tôi nghĩ nó sẽ chẳng bận tâm nhiều cho dù mấy đứa trẻ ở trường học có trêu ghẹo về cặp kiếng mới của nó. Vì nó biết chính cha mình cũng đang ở trong tình trạng như vậy. Điều này tạo thêm sức mạnh cho nó.

Sau buổi tan trường và sở làm về hôm đó, hai cha con ngồi bên nhau chuyện trò, chia sẻ kinh nghiệm mà cả hai đã cùng vượt qua được.

Thử thách

Tôi thường lấy làm lạ khi thấy một số Cơ Đốc nhân có thể vượt qua được những thử thách một cách khá dễ dàng. Không hiểu sao họ đủ nghị lực để tự chủ giữ vững được đức tin và kiên trì cầu nguyện Chúa trong suốt quãng thời gian gặp khó khăn.

Nhưng giờ đây, khi theo dõi thằng con trai lúc nào cũng nhìn chằm chằm vào cha nó, tôi đã biết được tại sao. Các Cơ Đốc nhân này nhận ra rằng Chúa cũng đã trải qua những chặng đường gian khổ này. Ngài hiểu được cảm giác và sự âu lo của họ, Ngài thông cảm được nỗi buồn đau khi bị hắt hủi, Ngài nhận ra được tâm trạng căng thẳng và sự mệt mỏi. Những Cơ Đốc nhân này biết là họ không sống trong cô đơn. 

Hê-Bơ-Rơ 4:15 nói: “Vì chúng ta không có thầy tế lễ thượng phẩm chẳng có thể cảm thương sự yếu đuối chúng ta, bèn có một thầy tế lễ bị thử thách trong mọi việc cũng như chúng ta, song chẳng phạm tội.”

Và trong Phục Truyền Luật Lệ Ký đoạn 31:8 nói: “Chính Đức Giê-hô-va sẽ đi trước ngươi, Ngài sẽ ở cùng ngươi, chẳng lìa khỏi ngươi, chẳng từ bỏ ngươi đâu. Chớ sợ, và chớ kinh khủng.”

Đời sống sẽ phải có những lúc thăng trầm. Nhưng chúng ta không bao giờ bị bỏ rơi trong đơn chiếc. Cha của chúng ta trên trời cao luôn đồng hành cùng ta và Ngài cũng đã đi trước ta. Thật là một món quà quý giá làm sao!

By Joelle Yamada

Ngọc-Anh phỏng dịch