Lòng Chính Trực

Ông thốt lên lời thề một cách thật tự tin trước sự chờ đợi của đám đông và kết quả thì thật là bất ngờ! Một người đàn ông Trung Quốc tên là ông Xu. Ông ta thề rằng ông không có mượn tiền của người hàng xóm, và ông ta bị sét đánh khoảng 60 giây sau đó. Tờ báo Southeast Express tường trình rằng ông Xu đã thề trước đám đông là những người hàng xóm nơi ông ở thuộc thành phố Fuqing. Ông thề rằng chưa hề bao giờ mượn số tiền là 500 yuan (khoảng 70 mỹ kim) ba năm trước đây.

"Hắn ta mượn tôi 500 yuan cách đây ba năm để làm quà cưới cho một người bạn, nhưng hắn ta đã phủ nhận chuyện đó cho tới nay", theo lời của ông Huang, và ông Huang đã đến nhà ông Xu để đòi lại số tiền đó.

"Tôi nói với hắn ta rằng nếu mà nó dám lấy TRỜI ra mà thề là nó không có mượn tiền của tôi, thì tôi sẽ cho nó món nợ đó luôn", ông Huang kể. Ông Xu đã được đưa vào bệnh viện vì bị sét đánh liền lập tức sau khi ông đã thề là ông chưa hề mượn tiền của ông Huang bao giờ. Ông Xu được chẩn đoán là sẽ được bình phục lại như trước.

Sự Trùng Hợp Ngẫu Nhiên?

Có phải câu chuyện kể trên mang tính chất của sự trùng hợp ngẫu nhiên hay chính thật là sự báo thù giận dữ của "Ông Trời" cho một sự nói dối? Ông Huang tin chắc là lý do thứ nhì và không ai có thể thuyết phục ông suy nghĩ khác hơn.

Thật ra rất khó cho chúng ta có những ý kiến về những điều kỳ lạ như vậy xảy ra với thiên nhiên. Hầu hết chúng ta không biết ông Xu (hay ông Huang). Tôi không đoán được là ông Xu có tội hay không và ý kiến của tôi cũng không thành vấn đề nếu tôi cho là ông Xu thật sự có tội. Tôi cũng không thể nào kiểm chứng được những điều ông Huang nói như ông đã kể là ông Xu đã mượn một số tiền của ông. Nhưng câu chuyện này đã làm cho tôi suy nghĩ đến lời kinh thánh chép sau đây đã soi sáng về mối tương giao trung thực.

"Ngươi chớ thề dối" Ma-thi-ơ 5:33

Khi chúng ta muốn nói điều gì với người khác, kinh thánh dạy chúng ta phải làm điều đó một cách thành thật và với lòng chính trực. Nếu chúng ta cho mình là những Cơ Đốc nhân nhưng không làm theo những tiêu chuẩn  tốt đẹp mà thế gian có thể nhìn  vào, thì những hành động chúng ta làm còn gây tai hại hơn những điều chúng ta nói. Không phải vì sợ bị trừng phạt là động lực thúc đẩy chúng ta làm những chuyện liêm chính. Nhưng lòng chính trực phải đến một cách tự nhiên!

 

Michael Temple

Quach Kim Lan phỏng dịch