Lòng tốt được tưởng thưởng

Julio Diaz bước xuống tại một trạm xe điện ngầm ở thành phố New York sau chặng đường thường lệ mỗi ngày từ sở làm của anh. Người công chức 31 tuổi này làm việc ở Bộ Xã Hội vừa ra khỏi sân ga, đang định ghé vào một nhà hàng quen thuộc để tìm một món ăn lót dạ. Bất thình lình trong bóng tối, một thanh niên trẻ nhảy xổ ra với một con dao nhọn trên tay khua trước mặt anh.

Chàng thanh niên đe dọa và hối thúc Julio đưa ví tiền cho hắn. Anh nhận thức ra sự hiểm nguy kề bên nên tuân lời hắn ngay.Nhưng ngay sau khi tên cướp cầm ví tiền và quay lưng bỏ chạy thì Julio gọi giật hắn lại “Ê, đợi chút xíu bạn ơi, bạn quên cái này nè.” Tên cướp quay khựng lại nhìn Julio một cách bối rối. Anh đề nghị hắn hãy lấy luôn cái áo khoác anh đang mặc để khỏi bị cảm lạnh nếu hắn có ý định cướp thêm vài người nữa đêm nay.

Tên cướp trẻ lặng hẳn người không nói nên lời khi thấy chính nạn nhân của hắn đang cởi cái áo khoác ra đưa cho hắn. Julio nói tiếp thêm “Tôi đang trên đường đến tiệm ăn tìm một món ăn tối. Bạn có muốn mình cùng đi chung cho vui không?” Tên cướp ngơ ngác gật đầu đồng ý.

Tên cướp ngạc nhiên hơn

Tại nhà hàng, tên cướp lại càng ngạc nhiên hơn bởi những lời nói dịu dàng và cử chỉ nhã nhặn mà Julio đối xử với ông quản lý, nhân viên hầu bàn và cả với người rửa ly chén nữa – tên cướp thật sự rối trí bởi lòng tốt và sự tử tế của người nạn nhân kỳ lạ này.

Khi viên quản lý đưa hóa đơn tiền ra, Julio cầm rồi chuyển qua cho tên cướp hãy còn giữ cái ví tiền của anh. Kỳ diệu thay, tên cướp móc vội cái ví và trả lại cho anh. Thế là anh đề nghị trao đổi $20 USD để lấy con dao của tên cướp và họ chia tay nhau.

Sau này khi được phỏng vấn bởi một tờ báo địa phương, Julio đưa ra giả thuyết là có lẽ tên cướp đang gặp chuyện trắc trở cần sự giúp đỡ. Quan điểm của Julio là: “Nếu bạn đối xử tốt với người khác, thì bạn có quyền hi vọng họ sẽ đối xử tốt lại với bạn. Chuyện đơn giản như vậy thôi”

Julio Diaz đang làm vang lên những lời dạy của Chúa từ hơn 2,000 năm trước: “Song ta nói cùng các ngươi rằng: Hãy yêu kẻ thù nghịch, và cầu nguyện cho kẻ bắt bớ các ngươi, hầu cho các ngươi được làm con của Cha các ngươi ở trên trời; bởi vì Ngài khiến mặt trời mọc lên soi kẻ dữ cùng kẻ lành, làm mưa cho kẻ công bình cùng kẻ độc ác” (Ma-Thi-Ơ 5: 44-45)

By
Kathy A. Lewis

Ngọc-Anh phỏng dịch