Luật pháp và sự trừng phạt

Bạn có biết rằng nếu tất cả mọi người dân trong quốc gia này đều tuân thủ theo luật pháp ban hành bởi chính quyền thì bạn không cần phải khóa cửa nhà ban đêm? Bạn cũng không cần phải khóa cửa xe khi bạn đi vào chợ và bạn không phải sợ hãi khi đi bộ một mình trên đường trong đêm khuya thanh vắng. Chính quyền ban hành luật pháp để giữ an ninh cho người dân chứ không phải để hành hạ người dân. 

Để kiếm được một việc làm tại các cơ quan Cảnh Sát Liên Bang (FBI) hay Tình Báo Trung Ương (CIA) thì bạn phải có một đời sống hầu như trong sạch và tốt lành – Ít nhất là trong con mắt của nhân viên thẩm quyền trong hai cơ quan này. Điều kiện này cũng được thực thi trong tất cả những cơ quan thi hành pháp luật bao gồm cảnh sát giao thông, công an quận, cảnh sát thành phố… Sự việc này rất quan trọng đối với họ bởi vì họ là những cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ luật pháp quốc gia và dĩ nhiên họ không muốn nhân viên của họ lại vi phạm chính những điều luật mà họ đang gìn giữ. 

Trước khi tôi trở thành một Cơ Đốc nhân, tôi đã có một quá khứ hơi bê bối. Tôi cũng đã nghĩ đến việc gia nhập Cảnh Sát Liên Bang (FBI) sau khi tôi học xong bậc đại học, nhưng tôi đã nhanh chóng nhận ra rằng họ sẽ chẳng chấp thuận tôi mặc dù trên thực tế tôi đã hoàn toàn thay đổi là một con người mới. Cơ quan Cảnh Sát Liên Bang (FBI) luôn luôn kiểm tra kỹ càng hồ sơ lý lịch cá nhân và thực thi xét nghiệm bằng máy dò tìm nói dối. Chính vì trong quá khứ tôi đã không tuân thủ theo đúng luật pháp của nhà nước, nên hậu quả là nay tôi đã không thể làm việc cho các cơ quan trên được dù tôi rất ao ước.

Trong con mắt của Chúa

Không giống như cơ quan Cảnh Sát Liên Bang (FBI), Chúa sẵn lòng tha thứ và quên đi tất cả. Ngài tha thứ mọi sai lầm và tội lỗi của tôi trong quá khứ và biến tôi trở thành một con người mới “Vậy, nếu ai ở trong Đấng Christ, thì nấy là người dựng nên mới; những sự cũ đã qua đi, này mọi sự đều trở nên mới” (2 Cô-Rinh-Tô 5:17). Tôi cảm tạ ơn Chúa đã cứu vớt linh hồn tôi khỏi sự chết cuối cùng. Chúa lúc nào cũng sẵn lòng tha thứ tội lỗi cho tất cả mọi người. Và bạn cũng sẽ được cứu khỏi sự hủy diệt và chết chóc cuối.

Chúa Giê-Su đã nói tới hai điều răn là yêu mến Chúa và yêu người lân cận “Ngươi hãy hết lòng, hết linh hồn, hết ý mà yêu mến Chúa, là Đức Chúa Trời ngươi. Ấy là điều răn thứ nhất và lớn hơn hết. Còn diều răn thứ hai đây, cũng như vậy: Ngươi hãy yêu kẻ lân cận như mình.” (Ma-Thi-Ơ 22:37-39). Nhưng làm sao ta biết yêu cái gì? Rất đơn giản. Chúa nói: “Hết thảy luật pháp và lời tiên tri đều bởi hai điều răn đó mà ra”. Vì vậy mười điều răn dạy chúng ta yêu thương như thế nào. Bốn điều đầu tiên dạy chúng ta yêu mến Chúa, và sáu điều kế tiếp dạy chúng ta yêu thương lẫn nhau. Thật là đơn giản, dễ hiểu! Bạn có yêu mến trọn vẹn được chăng?

Cũng giống như luật pháp của một quốc gia, nếu mọi người đều vâng theo lời những điều răn của Chúa thì chúng ta sẽ sống trong một thế giới tuyệt hảo. Chúng ta sẽ vui thú và hạnh phúc hơn. Mười điều răn được đưa ra để giữ chúng ta được an toàn và thoải mái. Tôi sẵn lòng cho phép Chúa viết luật pháp Ngài trong tâm hồn và trí óc tôi.

By David Wolstenholm

Ngọc-Anh phỏng dịch