Sống Khỏe: Mập Phì Và Ung thư

Theo thống kê thăm dò của Hội Ung Thư Hoa Kỳ thì 87% người Mỹ nhìn nhận rằng bị quá mập thì sẽ có cơ hội dẫn đến những bệnh về tim mạch- và có 57% nguời Mỹ tin rằng mập phì sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường, nhưng chỉ có 17% tin rằng lên cân quá nhiều sẽ dẫn đến ung thư.

“Tôi rất là ngạc nhiên vì những tin tức mới nhất liên quan đến giữa sự mập phì và ung thư” theo lời ông Eugenia Calle của Hội Ung Thư Hoa Kỳ. Theo cuộc nghiên cứu của viện nghiên  cứu ung thư quốc tế vào năm 2002 thì họ kết luận rằng, những nguời bị quá mập sẽ có cơ hội bị ung thư ngực, ruột  già, cổ họng, thận và tử cung. “Bây giờ tôi có thể cộng thêm ung thư túi mật, gan, lá lách và nhiếp hộ tuyến vào trong dach sách nầy” ông Calle tuyên bố như vậy.

Tử vong bởi ung thư với lý do lên cân nhiều chiếm hết 20% ở nước Mỹ, và số phần trăm nầy ngày càng gia tăng thêm hơn… bởi vì dân số Mỹ ngày càng tăng thêm. Bà Susan Taylor Maynes của viện đai học Yale nói rằng bà thấy mối liên hệ giữa ung thư và mâp phì rất là rõ ràng mà bà chưa từng thấy trong những năm về trước, điều này rất đáng lo sợ, vì con số của những người mập phì nầy càng ngày càng nhiều.

Tiến  trình chống ung thư

Số tử vong về ung thư đựơc giảm bớt nhờ sự kiểm soát về  việc xử dụng thuốc lá được chặt chẻ hơn, theo lời của bà Maynes. Nhưng chúng ta có thể mất đi một lợi thế khác nếu chúng ta không chiến thắng đươc sự đấu tranh với bệnh mập phì.”

Lên bao nhiêu cân mỡ trước khi có thể gây ra cho ta những nguy cơ? Điều đó còn tùy, đối với vài trường hợp ung thư, nguy cơ bị ung thư bắt đầu từ lúc sự lên cân mới bắt đầu vượt quá mức giới hạn. Ông Calle nói rằng “đối với ung thư ngực, đường ruột, và tử cung thì cơ hội có nguy cơ bị ung thư gia tăng lúc cơ thể đang chuyển sang giai đoạn trên con đường tăng thêm những ký lô”
Những nhà khoa học đồng ý rằng các tế bào mỡ không những làm chật chổ trong cơ thể, nhưng nó cũng còn đưa ra và thâu vào những tín hiệu cho những bộ phận khác trong cơ thể. Có những giả thuyết khác mới đây cũng giải thích rằng chính vì lý do đó mà những tín hiệu nầy giúp những tế bào khỏe mạnh trong cơ thể biến thành những mụt bướu.

Vì thế làm sao chúng ta có thể giữ “eo” của mình được thon gọn. Có những yếu tố như di truyền, sự đốt cháy các năng lượng của cơ thể và kích thích tố là những điều cũng dự phần trong việc lên cân. Nhưng cuối cùng vấn đề đem những năng lượng vào cơ thể bằng thức ăn gì và tiêu thụ đi những năng lượng ấy vẫn là điểm quan trọng để giữ mức cân trung bình. Chúng ta hãy nên ăn nhiều rau cải, trái cây và giới hạn những thức ăn có nhiều ca lô ri (calorie) như thức ăn có chứa chất mỡ, đường và bột. Đừng uống nước ngọt chứa nhiều chất đường, mước lạnh vẫn là loại nước giải khác tốt nhất. Tiếp theo đó là hãy nên hoạt động bằng bất cứ hình thức nào thích hợp với chúng ta.

Thật là dễ nói mà khó làm, tuy nhiên nếu so sánh với những nguy cơ kể trên thì sự lựa chọn để thực hành những  điều này không đến nỗi tệ lắm!

Brenda Dickerson
Quách Kim Lan phỏng dịch