Mất ngủ

Bị mắc chứng mất ngủ kinh niên? Bạn có phải là một trong hàng triệu người không ngủ được đêm nay? Những câu hỏi đó đập vào mắt tôi từ tờ quảng cáo gửi đến nhà hàng tuần. Quảng cáo để mời gọi những độc giả trả lời “bằng lòng” tham gia vào cuộc nghiên cứu về chứng mất ngủ.

Hầu hết chúng ta không nhiều thì ít đều có kinh nghiệm khổ sở như thế nào khi phải trằn trọc trên giường ngủ từ chạng vạng tối cho đến lúc trời gần sáng mà không sao nhắm mắt được. Tuy nhiên, đối với nhiều người, việc này chỉ thỉnh thoảng mới xảy ra mà thôi. Khi nó xảy đến thì hậu quả lại khiến chúng ta buồn ngủ vào những thời điểm không thích hợp sau đó – chẳng hạn như làm ta gà gật trong một cuộc họp tại sở làm, hoặc là lơ tơ mơ trong một buổi học với những bài giảng đều đều tẻ nhạt ở giảng đường.

Trong thời gian huấn luyện chương trình đào tạo mục sư, một trong những người bạn cùng lớp của tôi đã ngủ li bì hàng ngày trong suốt khóa học. Bây giờ, có lẽ bạn muốn biết “Làm sao hắn có thể thoát được chuyện đó nhỉ?” Nhưng với một vị giáo viên khiếm thị, chuyện đó dĩ nhiên không khó gì! Tôi thường tự hỏi không biết anh sinh viên đó có thực sự bị thiếu ngủ, hay chỉ lấy cớ để trốn học mà thôi.

Thật khó để giữ được sự cam kết trong những hoàn cảnh gay go, phải không bạn? Ngay cả những môn đồ của Chúa cũng không thể thức trắng đêm với Ngài trong giờ phút đau thương của Ngài ở vườn Ghết-Sê-Ma-Nê trước lúc Chúa bị đưa đi đóng đinh. Theo sách Lu-Ca 22:45: “Cầu nguyện xong, Ngài đứng dạy trở lại cùng các môn đồ, thấy họ đang ngủ mê vì buồn rầu”

Chúa lúc nào cũng tỉnh thức

Nhưng tôi vui sướng báo một tin mừng cho bạn biết là Chúa lúc nào cũng tỉnh thức. Không bao giờ có cuộc chạm trán nào quá lâu hay quá tẻ nhạt để thành bận rộn. Cũng không một đòi hỏi nào quá gay go để phát sinh ra sự buồn ngủ. Đúng như trong Kinh Thánh đã nói:“Ngài không để cho chơn ngươi xiêu đổ, Đấng giữ gìn ngươi không hề buồn ngủ. Đấng gìn giữ Y-Sơ-Ra-Ên không hề nhắm mắt, cũng không buồn ngủ” (Thi-Thiên 121: 3-4). Chúng ta thấy đó – Chúa, người canh chừng cho chúng ta không bao giờ buồn ngủ cả!

Thử tưởng tượng ra! Chúa là một người bị mất ngủ kinh niên! Không! Chẳng bao giờ! Vì mọi lời cầu xin của chúng ta đều được Chúa quan tâm và cứu xét. Người luôn luôn cam kết và sắp xếp những điều tốt đẹp nhất cho chúng ta. Dĩ nhiên, cũng giống như bất cứ bậc cha mẹ khôn ngoan nào, Đấng Sáng Tạo ra chúng ta không phải lúc nào cũng chiều chuộng, thỏa mãn mọi điều cầu xin của chúng ta. Chúa thương yêu ban xuống cho con cái của Ngài những gì tốt nhất. Và, điều làm chúng ta an tâm là Đức Chúa Trời Toàn Năng không bao giờ ngủ dù chỉ là chợp mắt một chút thôi!

By Kathy A Lewis

Ngọc-Anh phỏng dịch