Mồi bả quyến rũ

Mẹ tôi rất mê thú đi câu cá. Trong tổng số 11 đứa cháu của bà thì bà đã chỉ cách thức câu cho 5 đứa lớn nhất cộng thêm với vài đứa trẻ hàng xóm mà bà nhận chăm sóc mỗi ngày.

Khi bà chỉ cho thằng cháu lớn của tôi, nó khoái chí vô cùng vì nó câu được ngay một con cá khi vừa thả cần câu xuống lần đầu tiên trong đời, đến nỗi nó suýt nhảy ra khỏi thuyền và không ngớt mồm kể mãi về chuyến đi câu cá này suốt cả tuần lễ sau đó.

Mẹ tôi cũng dạy cho bọn chúng cách tìm và đào bới những con giun đất để dùng làm mồi vì loài cá rất ưa thích, bà cũng chỉ cho chúng cách bỏ mồi vào lưỡi câu sao cho có hiệu quả. Mỗi lần bà nhắc lại việc chúng đi đào tìm  giun đất là một nụ cười lại nở trên môi bà khi bà hồi tưởng lại cách phản ứng khác nhau của mỗi đứa trẻ lúc chúng bắt được “con mồi” đang quằn quoại, uốn éo.

Câu cá là một môn thể thao đem đến cho ta những bài học thực tiễn. Nhử mồi hay cám dỗ được dùng để dụ và đánh lừa những con cá cho chúng nghĩ rằng cái gì chúng nhìn thấy là ngon và ăn được, cho đến khi ngoạm vào con mồi là coi như xong đời con cá, không cách chi nó trốn thoát được nữa.

Sa-Tăng cũng làm giống y như ta đi câu cá vậy. Hắn khiến những tội lỗi trở nên rất quyến rũ và mời gọi. Hắn cố làm chúng ta tưởng lầm tội lỗi giống như một điều vui thú và không có gì nguy hại. Sa-Tăng dùng bạn bè, phim ảnh, sách báo, và đôi lúc ngay cả anh em thân thuộc để dụ dỗ đưa ta đến việc uống rượu, thích chơi những trò bạo hành, dối trá hoặc bất cứ sự lựa chọn nào sai trái nhưng được che đậy bằng một sự vui thú.

Bị gài bẫy và bị bắt

Đầu tiên Sa-Tăng có thể dùng những việc rất nhỏ nhoi và đơn giản để dụ dỗ ta. Hắn làm như vậy cố lừa gạt ta nghĩ rằng mình đủ mạnh để rời xa khi mình muốn, nhưng dần dà theo thời gian, cái mồi nhử càng trở nên bóng bẩy và lớn mạnh hơn. Một khi chúng ta bị sập bẫy và bị bắt rồi, coi như khó tài nào ta có thể dùng sức mạnh của chính mình để vùng thoát khỏi ảnh hưởng của Sa-tăng để trở về với sự công bằng, lẽ phải, thánh khiết và trong sạch.

Chúng ta không là kẻ đơn độc; Sa-Tăng còn cố giăng bẫy cả Chúa Giê-Su và khiến Ngài phạm tội khi Ngài còn ở dưới trần gian. May thay là Chúa Giê-Su sớm nhận biết ra âm mưu của Sa-Tăng. Vì thế chúng ta luôn cần đề phòng và ghi nhớ những lời dạy trong Kinh Thánh để có thể chiến thắng được Sa-Tăng.

Kinh Thánh đã khuyên ta: “Còn về công việc loài người, Tôi nhờ lời môi Chúa phán mà giữ lấy mình khỏi các con đường của kẻ hung bạo. Bước tôi vững chắc trong các lối của Chúa, Chân tôi không xiêu tó. Hỡi Đức Chúa Trời, tôi cầu nguyện cùng Chúa, vì Chúa sẽ nhậm lời tôi: Xin Chúa nghiêng tai qua mà nghe lời tôi.” (Thi-Thiên 17:4-6)

Và một đoạn khác mà ta cần ghi nhớ: “Vả, ân điển Đức Chúa Trời hay cứu mọi người, đã được bày tỏ ra rồi. Ân ấy dạy chúng ta chừa bỏ sự không tin kính và tình dục thế gian, phải sống ở đời nầy theo tiết độ, công bình, nhân đức” (Tít 2:11, 12)

Khi Sa-Tăng xúi dục, cám dỗ bạn, đơn giản là bạn hãy cầu xin Chúa giúp bạn chống lại và dùng những lời trong Kinh Thánh mà bạn ghi nhớ để nhắc nhở mình phải làm những điều hay lẽ phải.

By Daniel LaFlair

Ngọc-Anh phỏng dịch