Một Quyển Sách Cổ Xưa

Kinh Thánh là một quyển sách rất cổ xưa. Có những đoạn đã được viết từ 3,500 năm trước. Những đoạn viết gần đây nhất cũng phải là trên 2,000 năm rồi. Những cuốn sách cũ xưa thường là lỗi thời. Vậy làm sao bạn có thể tìm được sự hữu ích từ một cuốn sách cũ như thế? Làm sao bạn có thể tin được độ chính xác của những lời viết cổ lỗ sĩ như vậy?

Nhưng Kinh Thánh không phải là một quyển sách thông thường như chúng ta thấy. Hầu hết sách vở ngoài đời đều có một đề tựa và mang tên tác giả. Kinh Thánh bao gồm tới 60 sách, tất cả đều có tựa đề khác nhau. Với tổng cộng 30 tác giả khác nhau. Hầu hết những sách đã được viết trong một khoảng thời gian ngắn ngủi. Tuy nhiên, trọn bộ Kinh Thánh đã được viết trải dài trong khoảng 1,600 năm. Hầu hết những tác giả chưa bao giờ gặp và quen biết nhau. Vì thế họ không hề có cơ hội để so sánh những bài viết và kiểm tra những sự kiện xảy ra.    

Bạn nghĩ một cuốn sách được viết trong hoàn cảnh như vậy sẽ chứa đựng rất nhiều sự mâu thuẫn, quan điểm và nội dung không cân xứng. Nhưng lạ lùng thay, đây không phải là trường hợp xảy ra đối với sách Kinh Thánh. Qua những sự nghiên cứu kỹ lưỡng về Kinh Thánh, người ta đã không thể tìm ra bất cứ điều gì mâu thuẫn trong đó. Cả cuốn sách là một sự sắp đặt rất hài hòa từ đầu đến cuối. Chính Kinh Thánh tự nó đã nói: “Cả Kinh Thánh đều là bởi Đức Chúa Trời soi dẫn, có ích cho sự dạy dỗ, bẻ trách, sửa trị, dạy người trong sự công bình” (2 Ti-Mô-Thê 3:16)

Kinh Thánh bao gồm một quá trình lịch sử hỗn hợp cân xứng, thơ văn, tiên tri và tiểu sử, lý lịch. Kinh Thánh được viết bởi những người từ khắp mọi tầng lớp trong cuộc sống. Họ là những kẻ chăn chiên, vua chúa, ngư dân, lao động chân tay, thu thuế, bác sĩ, quan thượng thơ … cộng thêm một số người khác nữa. Có một vài sách trong Kinh Thánh được viết trong nhà tù, trong sa mạc hay trên một hoang đảo. Không một bài viết nguyên thủy nào còn tồn tại đến ngày nay. Những gì chúng ta có hôm nay chỉ là những bản đã được sao chép lại mà thôi.    

Sao chép bằng tay

Vì lý do Kinh Thánh đã được viết quá lâu trước khi kỹ thuật in ấn được phát minh, nên tất cả đều được sao chép ra bằng tay. Bạn nghĩ thế nào cũng có rất nhiều sai lỗi từ sự sao chép này. Nhưng bạn có thực sự tìm ra sai phạm nào không? 

Vào mùa xuân năm 1947, có vài đứa trẻ chăn cừu  đang thả đàn cừu và dê gặm cỏ dưới chân ngọn đồi ở khu vực Biển Chết gần xứ Jordan. Một đứa trong bọn đã ném một hòn đá vào trong cửa một hang động. Chúng nó sửng sốt khi nghe thấy một tiếng động vang dội. Bọn trẻ tò mò lần vào bên trong, chúng tìm thấy một số cuộn da thú đã mục nát nằm trong những cái lọ. Chúng đã tình cờ khám phá ra “Những cuộn sách ở Biển Chết”, chứa đựng những bản thảo của Kinh Thánh viết bằng tay xưa cổ cả ngàn năm, xưa hơn tất cả những gì còn tồn tại hiện nay. Những cuộn da này đã được sao chép rất trung thực, và sự khác biệt của chúng so với những phiên bản mới sau này cũng khó mà có thể phân biệt được. Thật không còn gì để hoài nghi về độ chính xác cuốn Kinh Thánh của chúng ta ngày nay.

Vâng, bạn có thể an tâm tín nhiệm cuốn Kinh Thánh! Và phần tuyệt vời nhất là những thông điệp của nó có thể giúp cho bạn những gì mà nó đã giúp cho bao người khác. Kinh Thánh nói: “Cả Kinh Thánh đều là bởi Đức Chúa Trời soi dẫn, có ích cho sự dạy dỗ, bẻ trách, sửa trị, dạy người trong sự công bình, hầu cho người thuộc về Đức Chúa Trời được trọn vẹn và sắm sẵn để làm mọi việc lành” (2 Ti-Mô-Thê 3:16-17). Kinh Thánh có thể đem lại niềm hạnh phúc và hi vọng đến cho bạn trong một thế giới hỗn loạn, đau khổ và bất an. Vậy tại sao bạn lại không mở những trang Kinh Thánh ra và an vui mà đọc nó!

By Bob DuBose

Ngọc-Anh phỏng dịch