Mùa Thu

Lúc nào tôi cũng yêu thích mùa thu. Cái mùi của những thanh củi mới được đốt cháy trong lò sưởi, cùng với nước táo ấm, những ổ bánh mì mới ra lò, cộng thêm mùi thơm thoảng nhẹ của những chiếc lá lìa cành rơi rụng khắp sân và cảnh gia đình đầm ấm quây quần bên nhau. Đó là thời điểm êm đềm, ấm áp nhất của một năm, khi nhiệt độ ngoài trời bắt đầu tụt giảm là lúc ta bắt đầu lôi những cái áo len cao cổ ra, thay những tấm trải giường dầy cộm ấm áp và sẵn sàng chờ đón cái lạnh của mùa đông đang dần đến.

Là một đứa trẻ lớn lên ở vùng núi cao tiểu bang Colorado, điều này có nghĩa là thường chơi dưới những gốc cây thích (Maple) với những tàng lá to màu vàng úa. Chạy tung tăng nhặt những bông tuyết đầu mùa vừa rơi bỏ vào lưỡi nếm, và hương thơm nồng nàn không thể cưỡng lại được của những cái bánh táo hay bí ngô mà mẹ vừa lấy ra khỏi lò nướng. Nó cũng có nghĩa là mùa của thời điểm ông bà ngoại, ông bà nội từ xa có thể ghé thăm, cùng với cả đoàn chật ních những xe của cô, chú, bác, cậu, dì, anh chị em họ và bạn bè. Vâng, dịp này là mùa dành cho mọi người quây quần, đàn đúm, tiệc tùng vui chơi với nhau và bàn kế hoạch cho năm tới.   

Nhận sự ban cho

Thật là dễ khi nhận lấy tất cả những thứ được ban cho – rồi với thời gian trôi qua, bạn sẽ lớn dần theo tất cả những người bình thường khác. Và ông bà nội, ngoại mến yêu của mình sẽ từ giả cõi đời, các cô chú vì nhu cầu cũng phải di chuyển đến những xa xôi, rồi những gian nan và cơ cực trong cuộc sống bắt đầu len lỏi, thâm nhập vào chặng đường của mùa yêu thương. Và cũng thật dễ để thời gian cuốn đi những kỷ niệm cũ và các sinh hoạt khác ùa đến lấp tràn vào những khoảng trống này.

Năm ngoái, trong lúc vui chơi bên đứa cháu trai 6 tuổi và cháu gái 1 tuổi, tôi bỗng nhận ra sự cần thiết để duy trì những phong tục, tập quán tốt này. Những đứa trẻ xứng đáng được hưởng cái cảm giác ấm cúng, cái mùi thơm nồng nàn của bánh táo nướng, cái thú vui của những trò chơi bên người thân yêu trong gia đình cùng bạn bè chung quanh. Hơn thế nữa, tôi thấy cần tạo cơ hội cho mình được sống lại với những kỷ niệm êm đềm xa xưa, và đó là phần thưởng mà chúng ta được chia sẻ khi ta ngồi nhớ lại những thứ quí giá trong cuộc đời.

Chúa đã ban cho chúng ta sự an bình và hạnh phúc của một mái ấm gia đình khi cùng nhau sum họp vui vầy bên nhau. Đó cũng là thời điểm nhớ lại những kỷ niệm khó quên của năm cũ khi mùa yêu thương mới đang về.

By Benjamin DuBose

Ngọc-Anh phỏng dịch