Mùa thu hoạch

Ở đời, gieo nhân nào thì sẽ gặt quả nấy. Tất cả những nông dân đều biết nếu họ gieo bắp thì khi đến mùa gặt họ sẽ thu hoach được bắp. Cái nguyên tắc căn bản chung đó cũng được áp dụng vào cuộc sống thường nhật của chúng ta. Trong xã hội nếu chúng ta không tôn trọng luật pháp, chúng ta đương nhiên sẽ nhận lãnh những hậu quả khôn lường của nó.

Những nghiên cứu cũng chứng minh rõ ràng rằng nếu con người cứ ì ra, không hoạt động thì sẽ dẫn đến tỷ lệ người chết non tăng cao. Những người ngồi nhiều thường hay bị bệnh tim mạch, dễ bị nhồi máu cơ tim và xác xuất bị ung thư cũng nhiều hơn là những người năng hoạt động. Việc ăn uống kiêng khem cũng góp thêm phần vào việc giữ gìn sức khỏe cho con người. Nhưng điều quan trọng là sự lựa chọn khôn ngoan hay không, sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ và chất lượng của cuộc sống chúng ta.

Những người xem thường luật pháp cuối cùng cũng phải nhận chịu những hậu quả đắng cay. Hoặc là họ phải sống chui nhũi, suốt đời trốn tránh cơ quan công quyền hoặc là họ phải chấp nhận những hình phạt theo luật định (chẳng hạn như phải đóng tiền phạt hay sẽ bị tống giam). Dựa theo tài liệu của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ vào giữa năm 2002, đã có trên 2 triệu người Mỹ phải chịu cảnh tù đày. Tôi tin rằng hầu hết những người này không hề nghĩ đến hậu quả của những việc họ đã làm.

Kinh Thánh nói: “Chớ hề dối mình, Đức Chúa Trời không chịu khinh dễ đâu; vì ai gieo giống chi, lại gặt giống ấy” (Ga-La-Ti 6:7)

Vậy bạn đang ước mong gặt hái được điều gì đây? Bạn đang gieo trồng hạt giống nào vậy?

Rich DuBose
Ngọc Anh phỏng dịch