Ngày tuyệt hảo

Trong lớp học Kinh Thánh sáng nay, tôi nghĩ mãi về một đoạn trong sách Châm-Ngôn nói rằng: “Nhưng con đường người công-bình giống như sự sáng chiếu rạng. Càng sáng thêm lên cho đến giữa trưa” (Châm-Ngôn 4:18)

Tôi đã đọc đi đọc lại câu nói trên nhiều lần và có vài điều khiến tôi suy nghĩ mãi. Đầu tiên, nói về con đường của sự công-bình và hữu lý. Khi một người công bình tức là đã thật lòng ăn năn và hối cải rồi, người ấy được Chúa tha tội. Được cứu rỗi. Được hoàn toàn đổi mới. Những tội lỗi xưa sẽ được bôi xóa với sự dàn xếp tuyệt vời của Đức Chúa Trời qua sự ban ơn của Ngài.

Rồi đến con đường người công-bình giống như sự sáng chiếu rạng. Như vậy, điều hiển nhiên công-bình giống như sự sáng chiếu. Và rồi càng sáng thêm lên cho đến giữa trưa. À! Cho đến giữa trưa tức là đến cuối ngày. Đó chính là phần mà tôi thực sự cảm thấy thích thú.

Đã có bao nhiêu cái chiếu sáng đến cuối ngày mà bạn cảm nhận được trong khoảng thời gian gần đây? Cái ngày tuyệt hảo của bạn là ngày nào? Bạn có thể định nghĩa nó được không? Và đã có bao nhiêu lần mà bạn vui hưởng cái ánh sáng từ buổi đầu của cái ngày bạn cho là tuyệt hảo, rồi bỗng nó chuyển thành một ngày không vừa ý ? Hoặc có một lúc nào đó bạn có thể nhớ đến vài ngày bạn nghĩ là hoàn hảo. Vì khi bạn so sánh chúng với những ngày bất an để bạn khám phá ra rằng chúng tuyệt hảo. Nhưng thực ra chính những ngày đó cũng không thể được xếp hạng là hoàn toàn tuyệt hảo.

Chúa đã hoạch định

Tôi không muốn làm cho bạn cảm thấy bi quan. Ngược lại, thật là tốt nếu chúng ta cân nhắc kỹ trong ý tưởng về một ngày tuyệt hảo! Chúng ta phải thừa nhận rằng bất cứ một ngày tuyệt hảo nào mà chúng ta có trong cuộc sống này, nó chỉ là những bước khởi đầu thích thú để hướng về cái ngày tuyệt hảo cuối cùng. Nó đánh dấu sự bắt nguồn của một đời sống trường tồn bất diệt. Và điều gì đã làm nên cái ngày tuyệt hảo ấy? Không thể nghi ngờ được là hẳn sẽ có rất nhiều thành phần được kết hợp lại để tạo thành cái ngày mà chúng ta mong chờ đó. Nhưng điểm cuối cùng của cái tạo dựng nên ngày tuyệt hảo đó sẽ là không bao giờ còn có ngày nào gọi là không vừa ý nữa. Chúng ta sẽ không bao giờ còn thấy thất vọng, chán nản, buồn đau hay mệt mỏi. Sẽ không còn những chuyện chia ly và không còn những câu vĩnh biệt! Cái ngày tuyệt hảo ấy đang được hoạch định bởi Chúa Giê-Su. Tôi có thể hình dung ra Chúa đang sáng tác, tạo dựng ra những cái mới mẻ mỗi ngày và sẽ có lắm điều thật đặc biệt bất ngờ cho mỗi người chúng ta.

Mai này khi bước ra khỏi cửa. Nếu bạn cảm nhận được hơi ấm và không khí trong lành cùng ánh sáng chiếu rọi trên đôi vai, bạn hãy hít thở và mở rộng vòng tay đón nhận rồi ôm nó vào lòng. Bạn cũng có thể thốt lời “Hôm nay là một ngày tuyệt đẹp.” Nhưng trong lúc bạn đang đón nhận nó, bạn hãy dành một khoảnh khắc để suy tư về cái ngày tuyệt hảo cuối cùng khi Chúa trở lại trần gian đón chúng ta đi với Ngài. Ngày đó sẽ là một ngày tuyệt vời hơn bao giờ hết.

By Gwen Scott Simmons
Ngọc-Anh phỏng dịch