Người bạn chân tình là …

Theo nền văn học thâm thúy của người Do Thái dựa trên Kinh Thánh, có những câu châm ngôn nói về tình bạn, chẳng hạn như: “Sắt mài nhọn sắt. Cũng vậy người bổ dưỡng diện mạo bạn hữu mình” (Châm Ngôn 27:17)

Điều gì được xem là khôn ngoan trong bản chất của một tình bạn lành mạnh? À! Ta phải phân tích xem cái gì là trọng tâm của việc mài nhọn một thanh sắt? Vào thời đại cổ xưa, mục đích của việc mài nhọn sắt là tận dụng tối đa việc dùng thanh sắt đó như một khí cụ, hoặc là cho nhà nông hoặc là cho tiện ích quân đội. Nói một cách khác, mục tiêu là làm cho một vật thể không có ích lợi thực tế trở nên một vật hữu dụng cho nhiều người, có nghĩa là tìm cách nào thực hiện đường lối khả thi để cuối cùng đạt được hiệu quả tốt nhất. Và dụng cụ tốt nhất dùng để mài nhọn một thanh sắt lại cũng là một thanh sắt khác.

Tôi thích hình dung tình bằng hữu qua hình ảnh mô tả ở trên. Hãy tưởng tượng là mình đang có sự liên hệ tình cảm bạn bè với một ai đó mà họ sẵn lòng làm mọi thứ cho bạn. Người đó không quản ngại tận dụng hết khả năng của họ để khuyến khích, nâng đỡ bạn, họ cũng không màng giao trọn thẩm quyền cho bạn để bạn có thể phát triển năng lực và có một cuộc sống cao cấp nhất. Họ thôi thúc bạn sống cho chính bạn chứ không phải cho họ hay cho ai khác. Một người thực sự đặt hết niềm tin nơi bạn và luôn hỗ trợ bạn để bạn có một đời sống hoàn thiện và họ cũng dịu dàng nhắn nhủ bạn về những trách nhiệm của bạn. Bạn nghĩ sao? Bạn có thích có một người bạn như thế không? Bạn có muốn có thêm những người bạn chân tình như vậy không?

Không có điều kiện ràng buộc

Không có gì đáng ngạc nhiên với một câu châm ngôn khác trong Kinh Thánh: “Người nào được nhiều bằng hữu sẽ làm hại cho mình; nhưng có một bạn trìu mến hơn anh em ruột” (Châm-Ngôn 18:24). Đôi khi những người thân thuộc trong gia đình của chúng ta và nhiều người chung quanh khác thường nói chính họ là những người bạn tốt. Họ cũng cố gắng đặt niềm tin nơi chúng ta và cũng khuyến khích, giúp đỡ chúng ta trên nhiều phương diện. Nhưng sau lớp vỏ bề ngoài ấy, bạn vẫn cảm nhận được là họ thực sự chỉ muốn bạn thực hiện theo đường lối của họ mà thôi. Như vậy, điểm chính yếu là làm sao để tìm được những người bạn chân tình trong cuộc sống, những người sẵn sàng giúp tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho cuộc đời của chúng ta mà không có một điều kiện ràng buộc nào. Những người lúc nào cũng vui sướng khi nhìn thấy chúng ta sống trong niềm hạnh phúc và họ hãnh diện khi thấy chúng ta sống một cuộc đời thành tín, bình an nhất.

Và sau đây là vài câu hỏi phản ảnh về chuyện này: Bây giờ đây, bạn đánh giá những người bạn trong đời sống của mình ra sao? Họ có muốn bạn trở thành một người thánh khiết nhất không? Họ có tin tưởng để sẵn lòng tạo điều kiện cho bạn tìm cho chính mình một cuộc sống vẹn toàn không? Bạn có cảm thấy hãnh diện và tôn trọng về nhân dạng của bạn? Hay là vẫn còn có những kẻ đang làm nhiều việc đầy thiện ý và đem lại cho bạn sự an vui và bạn muốn giữ họ đều đặn trong cuộc sống của bạn?

Và ngược lại về phía bạn thì sao? Bạn là loại người bạn như thế nào? Bạn có dùng tất cả các sáng kiến của mình để giúp tối đa cho bằng hữu, để họ có thể trở nên những người tinh sạch không? Bạn có ủng hộ họ khi họ cố gắng để sống còn với những mục đích cá nhân của họ?

Cục sắt đã mài nhọn được thanh sắt để khôi phục hiệu quả tốt của nó và đạt được mục tiêu của người thiết kế. Đó là nét đặc thù của sự ủy thác trong một tình bằng hữu chân chính.

 

By Greg Nelson

Ngọc-Anh phỏng dịch