Những Kẻ Vun Trồng Nhân Tính

Tuần vừa qua tôi đem chiếc xe của cô con gái lớn đến cơ sở sửa chữa xe của một người bạn thân. Bạn tôi lúc nào cũng đầu tắt mặt tối bận rộn với những xe nằm đầy ngoài sân chờ đợi của khách thân quen.

Khi tôi khởi sự tháo những con ốc trên xe của con gái tôi ra, tôi mới nhận biết là ở đây không có đủ dụng cụ để cho cả hai chúng tôi cùng sửa xe một lúc. Tôi phải luôn xử dụng những dụng cụ mà bạn tôi cũng cần để sửa những xe khác. Thế là tôi quyết định không làm phiền hắn bằng cách lấy mấy cái đồ dùng mà hắn đang xài nữa. Tôi bèn tìm những dụng cụ khác đang nằm phơi trên kệ mà hắn chưa xài đến để cố gắng áp dụng trong việc sửa cái xe của tôi.

Vài phút sau, hắn đến cạnh tôi và tò mò xem tôi đang làm gì. Tôi giải thích cho hắn biết là tôi cần tháo cái bộ phận này ra để có chỗ thò tay vào mở mấy con ốc bên trong. Hắn nhún vai nhìn tôi và nói: “Tôi tưởng cậu biết cái mỏ-lết mà cậu đang cầm đâu phải thiết kế cho việc cậu sắp làm” “Tôi biết chứ” Tôi trả lời hắn. Thế rồi hắn đi mở tủ tìm cái mỏ-lết khác được chế đặc biệt cho việc tháo gỡ mà tôi muốn dùng. “Đây nè bạn ơi!” Hắn nói “Đây mới đúng là cái bạn cần, hãy thử nó đi rồi bạn sẽ thấy.”

Mối quan hệ giữa đồng loại

Thượng Đế đã tạo ra con người và giao cho chúng ta nhiệm vụ như là những kẻ vun trồng nhân tính, chúng ta phải sống trong mối quan hệ với đồng loại chung quanh. Ngài muốn chúng ta giúp đỡ lẫn nhau để phát triển. Không một ai trong chúng ta có thể đạt được tiềm năng cao nhất bởi tự chính chúng ta. Chúng ta cần có người chung quanh trong cuộc sống để khích lệ chúng ta, ngược lại chúng ta cũng phải khuyến khích những người khác trong xã hội và giúp họ đạt đến khả năng đích thực của họ.

Những lời bạn nói có khả năng động viên được những người chung quanh bạn không? Kinh Thánh nói rõ rằng sự sống và cái chết nằm ở ngay trong cái lưỡi của bạn. Chúng ta có thể dùng miệng lưỡi mình làm thay đổi một con người. Chúng ta có thể khích lệ họ bằng những lời nói ngọt lành hay chúng ta cũng có thể dễ dàng gieo những hạt giống buồn đau từ chính miệng lưỡi chúng ta.

Kinh Thánh nói rằng cái lưỡi của người khôn ngoan mang lại sự lành. “Lời vô độ đâm soi khác nào gươm; nhưng lưỡi người khôn ngoan vốn là thuốc hay” (Châm-Ngôn 12:18). Hôm nay chúng ta hãy cố gắng trở nên một người khôn ngoan bằng cách chọn lựa những lời nói ngọt lành. Chọn lựa chỉ nhìn thấy cái tốt của người khác và khuyến khích họ. Chọn lựa dùng những lời dịu ngọt thay vì ngồi lê đôi mách; chọn lựa những lời an ủi và bình dị thay cho giận hờn và chê bai. Hãy để cho lời nói của chúng ta dâng cao và khích lệ mọi người quanh ta trong cuộc sống. Hãy nói lên những lời tích cực và đem hi vọng đến cho tha nhân

Chúng ta cần khích lệ bạn bè, những người thân yêu và con cái của mình. Ngôn từ “khích lệ” có nghĩa là “thúc giục tiến lên”. Chúng ta đừng nghĩ rằng người khác sẽ biết những gì bạn thấy trong họ. Rất nhiều lần bạn có thể thấy được những chuyện của người khác mà chính họ lại không thể thấy. Bạn có thể nhìn thấy tiềm năng và tài khéo của họ. Bạn có thể biết Chúa có kế hoạch đặc biệt cho họ dù rằng họ sắp phải trải qua một giai đoạn khó khăn. Hãy dùng một chút thì giờ để ủng hộ tinh thần họ bằng những lời nói chân tình hay bằng vài nét chữ ghi chép đơn sơ. Có thể đó là một món quà đặc biệt mà bạn mang đến để nhắc nhở họ về mục tiêu và ước mơ trong đời của họ.

Dù bất kỳ phương thức nào mà bạn có thể, hãy giúp khuyến khích mọi người trong xã hội phải sống hướng thượng và vươn đến tương lai. Nếu bạn là một người lo vun trồng nhân tính và giúp tha nhân phát huy ước nguyện của họ, Chúa sẽ hậu thuẫn cho bạn trong việc hoàn tất ước mơ của bạn. Bạn và tôi đã được Thượng Đế thiết kế để làm việc này.

“Vậy thì anh em hãy khuyên bảo nhau, gây dựng cho nhau, như anh em vẫn thường làm” (I Tê-Sa-Lô-Ni-Ca 5:11)

By Irving Santiago

Ngọc-Anh phỏng dịch