Những Ống Nước Bị Nghẽn

Gần đây cái vòi hoa sen trong phòng tắm dưới lầu của tôi bị hư. Tôi thay bộ vòi nước mới nhưng tôi vô tình đổi ngược vế giữa hai bên nước nóng và lạnh. Khi tôi khám phá ra và hoán chuyển trở lại thì thấy nó không hoạt động bình thường. Chỉ có vài giọt nước rỉ ra từ đầu vòi dù tôi đã tìm đủ mọi cách xoay trở nó. Tôi cẩn thận xem kỹ lại cho chắc là tôi đã mở ống nước chính. Nhưng tình huống vẫn không khá hơn.
 
Tôi bèn gọi phôn cho đường giây hỗ trợ khách hàng hỏi về trường hợp này. Người trực điện thoại rất tử tế, anh nói sẵn sàng gửi cho tôi một bộ khác để thay thế hoàn toàn miễn phí. Tôi mừng lắm trả lời anh “Tốt lắm”. Khi nhận được bộ ống nước mới tôi thay thế nó ngay, nhưng cũng chẳng có tí gì khá hơn, cũng lại chỉ có vài giọt nước nhỏ ra từ cái đầu vòi hoa sen. Tôi bèn để riêng cái đầu hoa sen ra, làm vệ sinh toàn bộ dây ống nước, đọc kỹ lời chỉ dẫn và tôi ráp nó trở lại. Nhưng trở ngại vẫn y như cũ.

Tôi bèn gọi cho tổng đài trợ giúp khách hàng thêm lần nữa. Một người trực điện thoại khác ân cần cho biết công ty sẽ gửi cho tôi một bộ nữa để thay thế. Tôi chắc lần này mình sẽ thành công. Những lần trước tôi chỉ gặp xui xẻo mà thôi. Nhưng tôi đã lầm. Tôi cẩn thận làm theo lời chỉ dẫn từng bước một và kết cuộc cũng chẳng tốt hơn. Sự kiên nhẫn của tôi bắt đầu nhỏ giọt như những giọt nước chậm rãi rỉ ra từ đầu vòi hoa sen.

Tôi "Biết"

Tôi gọi cho đường giây hỗ trợ khách hàng lần thứ ba. Nhân viên trực kiên nhẫn nghe tôi trình bày từ đầu đến đuôi câu chuyện rồi hỏi tôi “Ông có kiểm soát cái đầu vòi hoa sen xem nó có thể bị nghẽn tắc chăng? Rất có thể đó chính là nguyên nhân của vấn đề”. Tôi chưa làm việc này vì tôi cứ nghĩ mình “Biết” vấn đề do đâu. Rồi tôi trả lời anh nhân viên trực là tôi sẽ xem lại như lời anh ta khuyên và tôi sẽ gọi lại cho anh nếu như vấn đề vẫn còn tồn tại.
 
Tôi sẽ không bao giờ phải gọi lại nữa. Vần đề đúng là tại cái đầu vòi hoa sen bị nghẽn chứ không phải các bộ phận khác.

Chuyện này nhắc nhớ tôi đến một câu trong Kinh Thánh mà tôi thường hay cầu nguyện: “Đức Chúa Trời ơi, xin hãy tra xét tôi, và biết lòng tôi; Hãy thử thách tôi, và biết tư tưởng tôi. Xin xem thử tôi có lối ác nào chăng. Xin dắt tôi vào con đường đời đời” (Thi-Thiên 139:23-24). Tôi phải thú nhận là tôi thường hay nghĩ mình biết rõ vấn đề từ đâu, nhưng khi tôi liên tục cầu nguyện và lắng nghe lời Chúa rót vào tai tôi, tôi khám phá ra được trở ngại là từ chỗ khác.

Vậy khi bạn đang trải qua việc giống như có một “cái ống nước bị nghẽn” trong cuộc sống của bạn, hãy từ từ bình tĩnh lại và cầu nguyện như câu Kinh Thánh trên. Chờ đợi rồi lắng nghe. Bạn sẽ nhận ra được trở ngại của bạn không phải là cái mà bạn đang nghĩ đâu.

By Curtis Rittenour
Ngọc-Anh phỏng dịch