Những tiếng chuông cảnh báo

Có một thời gian tôi làm việc ở một câu lạc bộ thể hình gần nhà cách nay vài năm, âm nhạc hầu như được mở suốt ngày đêm trong môi trường tập luyện thân thể. Lúc đầu, tôi thật khó có thể làm ngơ trước những bài hát cứ oang oang bên tai, khiến tôi dù không muốn cũng phải nghe tất cả mọi bài trong suốt thời gian làm việc. Tuy nhiên, với thời gian trôi qua dần dần những bài hát bỗng trở thành quen thuộc, tôi không còn cái cảm giác bị bắt buộc phải nghe nữa.

Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi làm công việc khác trong một tòa nhà cao từng; tôi nhớ lại lần đầu tiên nghe tiếng chuông báo động cháy; nó chát chúa dội thẳng vào tai, khiến tôi phải vội vàng đứng lên rời khỏi bàn làm việc, chạy ra ngoài ngay dù biết đó chỉ là cuộc thực tập phòng cháy mà thôi. Trải qua sau nhiều năm làm việc ở đó, mỗi lần nghe tiếng chuông báo động cháy, tôi vẫn bình tâm tiếp tục nói chuyện trên phone với khách hàng cho xong xuôi rồi mới rời khỏi văn phòng. Tôi đã trở thành một con người vô cảm.

 Tôi rất thích khi đọc Kinh Thánh trong đoạn Chúa nói về sự vô cảm: “Ai không ở với ta, thì nghịch cùng ta; ai không thâu hiệp với ta, thì tan ra. Ấy vậy, ta phán cùng các ngươi, các tội lỗi và lời phạm thượng của người ta đều sẽ được tha; song lời phạm thượng đến Đức Thánh Linh thì sẽ chẳng được tha đâu.” (Ma-Thi-Ơ 12:30). Nó không phải là tội nghịch lại người khác, nó không phải là tội giết người và cũng không phải như tội ngoại tình. Nó là sự bác bỏ hay phạm thượng đến Thượng Đế qua Đức Thánh Linh, mà Chúa liệt vào loại tội nặng nhất. Làm ngơ trước những lời cảnh báo được gửi đến con người là một trọng tội.

Hãy còn tín hiệu nhỏ

Khởi đầu nhiều khi ta chỉ vô tình làm ngơ Đức Thánh Linh trong một vài chuyện nhỏ, nhưng cứ thế theo thời gian trôi qua, tiếp tục trong nhiều năm như vậy, rồi chúng ta tiến tới lúc mà chúng ta không còn nhận biết ra những hồi chuông cảnh báo nhỏ nhoi nữa.

Những tín hiệu thánh linh được gửi xuống để khuyến khích ta, an ủi ta cũng như cảnh báo ta “Khi Ngài đến thì sẽ khiến thế gian tự cáo về tội lỗi, về sự công bình và về sự phán xét.” (Giăng 16:8). Khi con người sắp tiến gần đến sự phạm tội, thì Đức Thánh Linh sẽ tìm cách thúc đẩy lương tâm của chúng ta bảo chúng ta nên dừng lại.

Chúa yêu thương chúng ta đến nỗi đã ban con một của Người xuống thế gian chết cho tội lỗi của chúng ta và Ngài cũng cho Đức Thánh Linh cảnh báo về tội lỗi của chúng ta. Đơn giản là ta hãy lắng nghe để cảm nhận tiếng chuông cảnh báo của Ngài. Những chọn lựa mà ta làm, những hưởng ứng mà ta hồi đáp, phương cách chúng ta sống, trong sạch hay xấu xa, đều sẽ ảnh hưởng cả. Vậy tại sao bạn không điều chỉnh cuộc sống mình để có thể tìm cách cảm nhận được những dấu hiệu từ trời cao và không gặp những rủi ro sẽ trở thành con người vô cảm!

By Daniel LaFlair

Ngọc-Anh phỏng dịch