Quyết tâm trong năm mới

Bạn có một sự quyết tâm nào trong năm mới để từ bỏ một thói quen xấu không? Việc đó có thể làm được, dù những thói quen khó nhất cũng có thể sửa được với sự trợ giúp của Chúa. Chìa khóa của sự quyết tâm để chiến thắng những thói hư, tật xấu có thể tìm thấy trong cái mà ông chồng tôi gọi là “Yếu tố của sự thay thế”

Nghĩ  lại vào mùa Xuân năm ngoái khi bạn lo việc thu dọn nhà cửa. Bạn đã không dọn mọi thứ vật dụng ra ngoài để lau chùi. Bạn đã cho đi một số vật dụng mà bạn không dùng tới và lau chùi sạch sẽ những thứ còn lại. Bạn đã thay thế những đồ cũ kỹ bằng một loạt đồ mới đẹp hơn.

Cuộc sống của chúng ta cũng giống như việc thu dọn nhà cửa trên. Khi ta cầu xin Chúa giúp ta dọn dẹp tâm linh mình, thì việc của ta là tự làm sạch lòng mình bằng cách giữ nó trống trải. Rồi ta sẽ dần dần thay thế những thói hư, tật xấu bằng những thứ khác tốt đẹp hơn. Đó là khi “yếu tố của sự thay thế” xuất hiện.

Việc đầu tiên là xin Chúa giúp bạn có đủ nghị lực để dọn dẹp tâm hồn mình vào mỗi tháng Giêng đầu năm mới. Cố gắng hết sức bằng mọi cách rời bỏ những thói quen xấu nào dễ bỏ nhất. Chẳng hạn như nếu bạn muốn từ bỏ lối sống mộng mơ như trong tiểu thuyết, thì hãy dứt khoát đừng đọc những chuyện tình ướt át. Can đảm vứt chúng đi! Nếu bạn sợ lên cân và muốn từ nay không ăn nhiều nữa, thì đừng để những cái bánh ngọt hấp dẫn kia trước mặt mình. Vất ngay chúng vào sọt rác! Còn nếu như bạn muốn từ bỏ thói quen sử dụng thẻ tín dụng quá nhiều trong việc mua sắm, hãy dùng kéo cắt bỏ hoặc cất chúng vào trong ngăn kéo khóa chặt lại và chỉ dùng cho những trường hợp khẩn cấp mà thôi. Nếu bạn muốn từ nay chỉ xem những phim ảnh nào có ý nghĩa hay thì bạn cần lục trong tủ đem vất ngay đi những đĩa phim chẳng ra gì.

Thay thế

Bước kế tiếp là thay thế những cái xấu bằng những cái tốt. Thay thế những cuốn tiểu thuyết lãng mạn bằng những cuốn sách văn học nghệ thuật có tính sáng tạo hay giúp mở mang kiến thức. Thay thế những thức ăn vặt có nhiều chất béo bằng các loại trái cây. Thay thế cái thẻ tín dụng bằng một bao thư đựng ít tiền mặt mà bạn để riêng dùng cho việc mua sắm. Và thay thế những đĩa phim ảnh bạo động bằng những bộ phim nhẹ nhàng vui tươi giúp bạn thư giãn.

Nếu bạn có thể áp dụng được “Yếu tố của sự thay thế”, đến khi bạn muốn trở về thói quen cũ, bạn sẽ nhận ra mình có sự lựa chọn; và bấy giờ bạn có quyền chọn lựa cái gì tốt hơn hơn cho mình.

Từ bỏ một thói quen không tốt vào tháng đầu của năm mới này là chuyện có thể làm được! Và Chúa sẽ trợ giúp bạn. Bạn càng dành nhiều thì giờ ngồi nghiên cứu Kinh Thánh, thông công cùng Ngài, trở thành một tín hữu Cơ Đốc mới, thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn có lỡ bị quyến dụ trở lại thói quen cũ, cũng đừng nản lòng! Hãy cầu xin sự tha thứ và tiếp tục cố gắng tiến lên.

Một đoạn Kinh Thánh nên đọc trong tháng đầu năm này là Gia-Cơ: “Vậy hãy phục Đức Chúa Trời; hãy chống trả ma quỉ, thì nó sẽ lánh xa anh em. Hãy đến gần Đức Chúa Trời, thì Ngài sẽ đến gần anh em. Hỡi kẻ có tội, hãy lau tay mình, có ai hai lòng, hãy làm sạch lòng đi…” (Gia-Cơ 4:7-8)

By Nancy Canwell

Ngọc-Anh phỏng dịch