Sống Khỏe: Đi Bộ

Thật tình mà nói - Dành thì giờ để tập thể dục thật là khó, ai cũng biết tập thể dục là chìa khóa thần diệu để có một sức khỏe tốt hơn, lại còn giúp cho ta sống thọ hơn và làm cho ta cảm thấy cuộc sống phong phú và hữu ích hơn. May mắn thay, muốn có một thân thể khỏe mạnh không đòi hỏi chúng ta phải dành nhiều thời giờ ở câu lac bộ thể thao, nhưng có thể bằng một phương cách rất đơn sơ là đi bộ.

Đi bộ là một môn thể dục đơn giản nhất nhưng rất có hiệu quả. Khám phá về những kết quả từ việc đi bộ đơn giản thật lạ lùng. Đi bộ thường xuyên làm giảm lượng mỡ trong cơ thể và duy trì số cân trung bình. Nó cũng giúp cho ta giảm bớt đi những căng thẳng của cuộc sống hằng ngày, làm máu huyết lưu thông dễ dàng hơn, trí óc ta bén nhạy hơn, và cũng giúp cho ta dễ ngủ nữa. Một điều rất tiện lợi là ta có thể đi bộ bất cứ chổ nào. Chỉ cần có một đôi giày tốt là đủ rồi.

Chắc hẳn chúng ta không mấy ngạc nhiên khi đi bộ được cho là môt thói quen sức khỏe hữu hiệu nhất. Nhưng có lẽ chúng ta ngạc nhiên hơn khi những nhà nghiên cứu về đi bộ cho biết rằng đây là môn thề dục rất bổ ích cho sức khỏe về mọi phương diện. Đi bộ thường xuyên làm giảm bớt căng thẳng và giúp cho ta giảm bớt đi những bệnh kinh niên trầm trọng chẳng hạn như bệnh về tim mạch, tai biến mạch máu não và một vài bệnh về ung thư. Ngoài ra những nhà nghiên cứu về sức khỏe còn cho biết rằng đi bộ thường xuyên làm giảm bớt nguy cơ tử vong vì những bệnh trầm trọng khoảng 50 đến 75%. Bác sĩ và những nhà khoa học còn tin rằng đi bộ đều đặn làm giảm bớt bệnh tật và lão hóa (chống lại sự già nua) Có được thói quen đi bộ thường xuyên là có được một toa thuốc hữu hiệu nhất về sức khỏe.

Phương Pháp Đi Bộ

Không những đi bộ được kể ngang hàng với những loại hoạt động mạnh khác về phương diện khả năng làm tăng cường sức khỏe, mà đi bộ còn là môn thể dục  không làm cho các khớp làm việc nặng nhọc như chạy bộ. Sau đây là vài mẹo vặt mà chúng ta có thể lưu ý khi đi bộ.

1.    Nên đi một khoảng ngắn vào buổi sáng và một lần nữa vào lúc ăn trưa xong hoặc sau giờ làm việc. Sự hoạt động của cơ thể có thể chia ra làm nhiều lần trong ngày, không nhất thiết phải hoạt động thật lâu cùng một lúc.
2.    Từ từ tăng dần thời gian đi bộ. Nên dùng máy đo bước nếu muốn biết khoảng đường mình đi là bao xa.
3.    Nên tập thói quen đậu xe ở xa và từ từ thả bộ đến nơi mình muốn tới.
4.    Nên dùng cầu thang thay vì thang máy.

Nên tìm môt người để cùng đi bộ với mình nếu cảm thấy lười biếng khi đi một mình. Dĩ nhiên là phải tìm người nào đó có cùng sở thích đi bộ và cả hai đều sẽ hứng thú và vui vẻ trong môn thể thao nầy.

Nếu không tìm đựoc người nào đi chung với mình, thì ta hãy nên tập thói quen lợi dụng cơ hội đi bộ để nghe những bài đọc về những cuốn sách hay, hoặc nghe nhạc, hoặc dành thời giờ nầy để tịnh tâm. Chăm sóc về tinh thần cũng rất quan trọng cho việc bồi dưỡng sức khỏe nói chung. Để thời giờ tịnh tâm suy nghĩ làm đầu óc ta sáng suốt và giúp cho ta có một lối nhìn lạc quan về cuộc sống. Không có một toa thuốc nào tốt cho sức khỏe, không phải mất tiền mua và dễ thực hành như là phương cách đi bộ vậy!

Brenda Forbes Dickenson
Quách Kim Lan phỏng dịch.