Tôi thấy Chúa!

Là một Cơ Đốc nhân, chúng ta được dạy và thường hiểu rằng Chúa hiện diện khắp mọi nơi và Ngài có khả năng biết tất cả những việc chúng ta làm. Có người nghĩ là Chúa luôn canh chừng bên ta để giữ cho chúng ta đi đúng hướng và cảnh báo ta nếu chúng ta đi sai đường. Nhiều người khác lại tin rằng khả năng thấy được mọi việc của Chúa nằm trong ý muốn của chúng ta là ao ước giữ trọn tình bạn vĩnh cửu của mình trong cả những lúc vui hay buồn. Dù theo quan điểm nào, con người dường như suy tư nhiều về việc Chúa thấy chúng ta; nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta, đặc biệt là những người Cơ Đốc, quan tâm đến việc chúng ta thấy Chúa? Và việc đó đúng hay sai khi chúng ta theo dõi Chúa?

Riêng tôi nghĩ việc dồn mọi nỗ lực cá nhân để tìm Chúa thì luôn là điều tốt cho mình, dĩ nhiên có cả việc theo dõi Ngài nữa! Tại sao? Vì khi chúng ta nhìn thấy Chúa, thì chúng ta sẽ thấy hình ảnh của Người mà từ đó chúng ta được tạo dựng nên. Khoảng thời gian gần đây, tôi cố gắng nghĩ đến nhiều phương thức để có thể nhận ra sự hiện diện của Chúa! Đôi khi chỉ là một sự kiện đầy xúc động và có lúc lại là những cảnh tượng vui thú!

Chẳng hạn như khi tôi nhìn thấy một cây hoa tu-líp bên đường, với những bông hoa vừa bắt đầu nở, tôi dừng xe sát vào để chiêm ngưỡng cảnh đó. Ngay lập tức, tôi nghe thấy tiếng mình nói thì thầm trong điệu hát “Con thấy Ngài rồi, Chúa ơi”. Tôi không chỉ tin rằng cây hoa tu-líp là một biểu tượng của Chúa, nhưng nét đẹp của bông hoa cũng là một công trình kiến tạo của bàn tay Chúa. Vậy có bao nhiêu cách mà bạn có thể nhận ra sự hiện hữu của Ngài?

Sau đây là vài điểm khởi đầu:

  • Thiên nhiên! Ngay bây giờ, mùa xuân đang trước mặt. Khả năng sáng tạo và sự yêu thương có thể thấy trong mọi thứ: từ những bông hoa hồng đỏ cho đến những sinh vật vừa ra đời. Hãy tản bộ ra ngoài và xem bạn có thể tìm được một cơ hội để thốt lên lời “Con thấy Ngài rồi!” nhanh như thế nào? Có một chuyện xảy đến với tôi trong tuần lễ Sa-bát vừa qua. Khi tôi đang thả bộ qua khuôn viên trường đại học, trên bãi cỏ xanh non là những con sóc rất dạn dĩ chạy nhởn nhơ, chờ đón thức ăn từ tay những người qua lại. Tôi phát hiện ra một chú sóc con và nó cũng thấy tôi. Tôi vô cùng thích thú vì khi tôi tiến đến gần; nó chẳng những không sợ hãi chạy trốn mà còn đứng im nhìn thẳng vào mắt tôi. Miệng nó nhai nhóp nhép một hạt gì đó được giữ chặt giữa hai ngón tay nhỏ nhắn xinh xinh. Đến gần hơn, tôi càng thán phục sự sáng tạo rõ rệt của Chúa. Tôi đứng nhìn một lúc, xem kỹ từng chi tiết những mảng lông màu nâu vàng của nó, đôi mắt hình hột hạnh nhân mở to, thân hình nó bụ bẫm. Khi đôi mắt của hai chúng tôi cùng nhìn nhau, tôi không thể ngăn suy tư rằng tôi đang thấy Chúa!
  • Con người! Buồn thay, trong thế giới vật chất này có quá nhiều phiền toái đã cản trở sự nhận ra Chúa một cách nhanh chóng. Nhưng may thay, trong giữa những trường hợp đó chúng ta lại có điều kiện nhận ra hình ảnh của Chúa rõ rệt hơn. Nếu lần tới này mà bạn nghe thấy tin một anh hùng, chẳng hạn như một nhân viên cứu hỏa đã cứu không biết bao nhiêu là sinh mạng trong vụ nổ tòa nhà tháp đôi ở New York, thì bạn biết rằng mình đang thấy Chúa qua những hành động của họ. Hoặc khi bạn chứng kiến cảnh một em nhỏ đang giữ cánh cửa, nhường cho một người già bước vào trước, đó là bạn đang thấy hình ảnh của Chúa. Hãy cẩn thận quan sát rồi bạn sẽ nhận ra sự hiện hữu của Ngài ngay cả trong chính những hành vi của bạn nữa!
  • Sự đau đớn! Lạ lùng thay, chúng ta có thể tìm thấy những ánh sáng trong đêm đen. Ngay cả vào thời điểm chán nản nhất có thể là lúc bạn sẽ gặp được một niềm an ủi. Và trong khoảnh khắc nhẹ nhõm khuây khỏa đó, dù cho ngắn ngủi, bạn đã nhận ra sự hiện hữu của Chúa.
  • Tôn kính. Để ý đến những ơn phước mà bạn nhận được, hãy cảm tạ Chúa một cách năng động. Chúa muốn nghe những lời tôn vinh của bạn, vì thế khi bạn nhận được một ơn phước, bạn biết Chúa đã hiện hữu.

Những cơ hội để thấy Ngài thì vô tận. Vậy hãy bắt đầu ngay từ bây giờ đi, chắc chắn là bạn sẽ thú vị khi biết là Chúa thấy chúng ta và đang chăm lo cho chúng ta. Nhưng bạn có nghĩ là Chúa cũng đáng được để nhìn thấy chăng? Đặc biệt là chúng ta chẳng có gì để mất, mà lại có được mọi thứ chỉ bởi mở to mắt mà nhìn ….

“Hãy xem những gì Chúa đã làm” (Dân-Số-Ký 23).


By Gwen Scott Simmons

Ngọc-Anh phỏng dịch.