Trí óc, Trái tim và Tâm hồn

Mấy ngày gần đây, bỗng nhiên tôi nghĩ đến vài điều rất khôn ngoan mà ai đó đã cầu xin với Chúa. Tôi cố moi óc nhưng không thể nhớ rõ ai là người đã thực sự cầu xin; nhưng tôi lại nhớ rất rõ đó là những điều gì. Đó là lời cầu xin Chúa ban cho ta ba điều: - Một trí óc lanh lợi - Một trái tim nhân hậu - Một tâm hồn dịu hiền. Nghe giống như là của Solomon, phải không? Có lẽ vậy. A! Bất kỳ ai đó là người đã xướng lên những lời cầu xin khôn ngoan đó. Bây giờ tôi cứ coi nó như là của tôi đi. Lạy Chúa! Xin Ngài ban cho con một trí óc lanh lợi, một trái tim nhân hậu và một tâm hồn dịu hiền.

Bạn thì sao? Những lời cầu xin trên cũng là điều bạn muốn hỏi Chúa, đúng không? Dường như bất kỳ ai trong chúng ta đang cố phấn đấu để có được một cuộc sống thánh thiện hơn trong Chúa cũng như những người đang hối hả hướng tới sự bất diệt với Đấng Sáng Tạo, đều cố gắng sống tốt lành để có được ba món quà này.

Ba món quà

Một trí óc lanh lợi: Hãy xem điều này có giá trị như thế nào? Dù chúng ta đang ở công ty và đang muốn tìm ra một phương cách làm việc có hiệu qủa, chính xác, quản lý hành chính hay phân tích thị trường hợp lý …hoặc nếu chúng ta chỉ cần đáp ứng nhanh nhẹn một câu hỏi của con cái chúng ta đang muốn biết, chẳng hạn như đất đã đến từ đâu? hay tại sao Chúa lại yêu thương chúng ta? Một trí óc lanh lợi cũng hữu ích trong sự duy trì lời Chúa trong lòng chúng ta. Chúng ta có thể không chỉ sẵn sàng trả lời thật nhanh những thắc mắc cho bản thân và cho người khác, nhưng cả với Satan nữa. Đúng, một trí óc lanh lợi là một món quà có giá trị trong nhiều lãnh vực khác nhau.

Một trái tim nhân hậu: Tôi yêu thích điều này. Một trái tim nhân hậu. Khi tôi nghĩ về trái tim của Chúa, tôi nghĩ đến một trái tim nhân ái, vô cùng rộng lượng, có phải vậy không bạn? Nó phải mênh mông để có đủ chỗ chứa những yêu thương, nhân từ, ơn huệ, chịu đựng, và kiên nhẫn để che chở nhân loại đang khốn đốn trong thế gian này. Vâng, trái tim nhân từ của Chúa ít nhất cũng bao la vô tận. Đó là lý do tôi ước muốn mình cũng có một trái tim nhân hậu. Tôi muốn trái tim tôi căng to và vươn ra để có thể kéo giữ được nhiều đặc tính của trái tim Chúa. Mong ước trái tim mình trở nên nhân ái hơn có thể là một tiến trình phiền toái, bởi vì sự đối kháng của tâm hồn chúng ta với một tình yêu vô vị lợi hoàn toàn không hướng về bản thân mình. Nhưng cuối cùng, chắc chắn nó rất xứng đáng.

Một tâm hồn dịu hiền: Điều này quả là một sự khắt khe của Chúa, nhưng nó lại là điều tôi liều lĩnh ước muốn mặc dù rất khó khăn. Một tâm hồn dịu hiền sẽ dễ dành được lòng tin của người khác trong việc giới thiệu Chúa với họ. Mở lòng ra để nghĩ về chuyện này, nó giúp tôi thấu hiểu lời Chúa sâu đậm hơn cho chính bản thân tôi nữa. Tôi tiếp thu những lời dạy từ Kinh Thánh một cách dễ dàng khi tâm hồn mình lắng dịu. Tôi còn được nhắc nhở bởi lời chỉ trích của chính con trai mình trong một lần tôi nóng giận, lúc cháu còn nhỏ dù tôi đã xin lỗi cháu ngay sau đó. Cháu đã nhỏ nhẹ nói (dĩ nhiên với một tâm hồn dịu hiền của cháu) “Mẹ ơi, mẹ có biết là khi mình vui vẻ thì dễ cảm hóa lòng người hơn không mẹ?” Ôi! thật là đúng, thật là dịu dàng làm sao.

Tôi tự hỏi thế giới sẽ ra sao nếu mọi người đều cầu xin Chúa ba món quà này. Thêm nữa, tôi còn thắc mắc nó sẽ như thế nào khi mọi người chỉ đơn giản cầu Chúa mà thôi. Chúa có quá nhiều thứ đang đợi để ban cho chúng ta, những thứ sẽ đem đến cho chúng ta niềm an bình và hạnh phúc trong cuộc sống. Kinh thánh có nói: “ … Anh em chẳng được chi vì không cầu xin, Anh em cầu xin mà không nhận lãnh được, vì cầu xin trái lẽ, để dùng trong tư dục mình” (Gia-Cơ 4:2-3)

Chúa luôn sẵn sàng đợi để xức dầu thánh cho chúng ta với nhiều phép lạ từ Đức Thánh Linh. Nhưng dù là: một trí óc nhanh nhẹn, một trái tim nhân hậu, một tâm hồn dịu hiền hay những đặc tính khác của Chúa. Chúng ta cần phải cầu xin Ngài, rồi liều lĩnh bước lên trước ngai Thiên Chúa để nhận lãnh.


By Gwen Scott Simmons

Ngọc Anh phỏng dịch