Yêu Thắm Thiết

Bạn có biết Thượng Đế muốn gặp bạn rất thường xuyên không? Ngài muốn dành thật nhiều thời giờ với bạn, muốn chia xẻ cùng bạn, để cùng nuôi dưỡng một mới tương giao giữa Ngài và bạn. Cũng giống như một mối quan hệ giữa con người với nhau ở trần gian này vậy.

Giữa Thượng Đế và con người cũng cần phải có thời gian với nhau để cùng phát triển mối liên hệ ấy. Vì thế, vai trò của bạn mới trở nên cần thiết. Bạn phải cần xếp đặt ưu tiên về thời giờ của mình cho Thương Đế. Và dĩ nhiên Sa-tan luôn luôn làm khó khăn cho bạn về vấn đề này, ít nhất, đó là kinh nghiệm của chính bản thân tôi.

Thời gian tốt nhất (thường là duy nhất) cho tôi gặp Chúa là vào lúc sáng sớm trước khi chồng và các con tôi thức dậy. Do đó, mỗi ngày bắt đầu vào lúc 5 giờ sáng, tôi phải chiến đấu thảm thương với cái đồng hồ báo thức và trong tiềm thức, tôi phải chống cự lại với sự buồn ngủ. Đầu óc còn mơ màng ngái ngủ của tôi liền lập tức cho tôi những lý do thật chính đáng  tại sao tôi nên nằm rán trên giường thêm nữa. Có những hôm mà các lý do đó thắng được tôi thì trong ngày ấy tôi cảm thấy xấu hổ vô vùng. Tôi tự hỏi làm sao Thượng Đế có thể chịu đựng được những người bạn không trung thành như tôi vậy.

Vì thế nên tôi rất thích những lời Kinh Thánh trong sách Nhã ca đoạn năm và sáu. Nếu bạn nghĩ rằng sách Nhã ca chỉ ca tụng về những cuộc tình vĩ đại của vua Sô-lô-môn và chỉ áp dụng về tình yêu say đắm của ông thôi thì bạn nên nghĩ lại. Để có một cách nhìn mới hơn, hãy thử đọc những câu trao đổi giữa đôi bạn tình thì nó giống y hệt như là giữa bạn và Thượng Đế vậy!

Một Chớm Phôi Phai

Bắt đầu trong chương năm, người bạn tình nằm mơ và thấy dường như có sự lợt lạt trong mối liên hệ với người bạn lòng của mình. Có thể họ đã kết hôn với nhau trong một thời gian dài và những gì "mới" đã chớm phôi phai và sự lười biếng bắt đầu len vào mối tương quan này của nàng.

Trong giấc mơ nàng đang nằm trên giường và nghe tiếng gõ cửa của người yêu, nhưng nàng không muốn chờ dậy và mở cửa. Người bạn lòng của nàng muốn đến gặp nàng nhưng nàng có đầy những lý do để từ chối. "Tôi đã cởi áo ngoài rồi, làm sao mặc nó lại? Tôi đã rửa chân rồi, lẽ nào làm lấm lại? (Nhã ca 5:3). Cuối cùng khi nàng ra khỏi giường và đi mở của thì người bạn lòng của nàng đã lánh đi rồi và sự hối tiếc tràn đến xâm chiến lòng nàng. Bây giờ nàng điên đảo và hớt hải đi tìm người yêu nhưng không gặp và nàng gọi tên người nhưng chẳng nghe đáp lại. Trái tim của nàng đã thay đổi. Trong câu 10-16 diễn tả lại những diều mà nàng rất yêu quý về người bạn tình của nàng. Nàng chợt nhận ra rằng nàng đã yêu người một cách thắm thiết, và nàng tuyệt vọng đi tìm người yêu để nối lại mối tương giao với người. Cuối cùng thì họ đã được hội ngộ như đã ghi lại trong câu bốn của đoạn sáu. Người bạn tình của nàng đã cho nàng biết là người đã tha thứ tất cả và không còn một hờn giận nào với nàng. Người bạn lòng của nàng vẫn yêu nàng thắm thiết.

Tôi rất mừng vì Thượng Đế vẫn còn yêu tôi thắm thiết không kể bất cứ lý do gì. Làm sao tôi có thể viện dẫn nhũng lý do gì để từ chối Ngài khi tình yêu thật nhân từ của Ngài đến gõ cửa trong lòng tôi?

"Ta đã lấy sự yêu thương đời đời mà yêu ngươi; nên đã lấy sự nhơn từ mà kéo ngươi đến." (Giê-rê-mi 31: 3).

 

Hannah Henny

Quach Kim Lan phỏng dịch